โรคอ้วน !
เริ่มกินดีเพื่อลดโรค เริ่มต้นได้ด้วยตัวเอง
โรคแทรกซ้อนที่มากับโรคอ้วน
- ระบบเมแทบอริก
- เบาหวาน
- ความดันเลือดสูง
- ไขมันพอกตับ
- หัวใจ และหลอดเลือดสมอง
- ทางกายภาพ
- ปวดกระดูกและข้อ
- นอนกรน
- ด้านจิตใจ
- ไม่มั่นใจในตัวเอง
- ซึมเศร้า
- เสี่ยงโรคมะเร็ง
- มะเร็งปากมดลูก
- มะเร็งเต้านม
- มะเร็งต่อมลูกหมาก
- มะเร็งลำไส้
เมนูแนะนำ
“สเต๊กแซลมอน”
- แซลมอน 160 กรัม
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
แครนเบอร์รีอบแห้ง
“สลัดอะโวคาโด”
- ผักสลัด ตามความชอน
- อะโวคาโด 1/2 ผล
- แอปเปิลเขียว 1/2 ผล
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
ติดตามข้อมูลของโรคและขั้นตอนการทำอาหารได้ทางรายการ
#EatToGoalกินถูกลดโรค
ข้อมูลจาก
ผศ. พญ.ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร
สาขาวิชาโภชนวิทยาและชีวเคมีทางการแพทย์
ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล