วัคซีนรุ่นใหม่ที่อาศัยเชื้อโอมิครอน XBB.1.5 หรือ คราเคน (Kraken) เป็นต้นแบบในการผลิต (new monovalent SARS-CoV-2 variant vaccine) ตามคำขอของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ พบว่ามีการกลายพันธุ์ส่วนหนามต่างจากโอมิครอน EG.5.1 เพียง 2 ตำแหน่ง ภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้รับวัคซีนที่ถูกกระตุ้นคาดว่าจะสามารถป้องกันการติดเชื้อและอาการรุนแรงของโอมิครอน EG.5.1 ได้ดี เพราะส่วนหนามไม่ต่างกันมาก
EG.5.1 (XBB.1.9.2.5.1) มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า “เอริส (Eris) พบแล้วทั่วโลก มีการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมแชร์ไว้บนฐานข้อมูลโควิดโลกแล้วถึง17,887 ราย
แต่โอมิครอนสายพันธุ์ย่อย BA.2.86 ที่มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า “พีโรลา (Pirola)” พบมีการระบาดในบางประเทศ โดยมีการถอดรหัสพันธุกรรมทั้งจีโนมที่แชร์ไว้บนฐานข้อมูลโควิดโลกเพียง 32 ราย แต่มีการกลายพันธุ์บริเวณหนามต่างไปจากโอมิครอนสายพันธุ์ดั้งเดิม BA.2 ถึง 32 ตำแหน่งและต่างไปจาก XBB.1.5 ถึง 28 ตำแหน่ง ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่าหากมีการระบาดของ BA.2.86 ขึ้นมาแทนที่ EG.5.1 วัคซีนโควิด-19 รุ่นใหม่ล่าสุดจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อและอาการรุนแรงของโอมิครอน ฺBA.2.86 ได้ดีเพียงใด
องค์การอนามัยโลกระบุชัดเจนจากคำแนะนำของ กลุ่มที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์เชิงนโยบายด้านวัคซีนและการฉีดวัคซีน (The Strategic Advisory Group of Experts on Immunization: SAGE) ว่า **กลุ่มเปราะบางหรือกลุ่มเสี่ยงควรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นทุกๆ 6-12 เดือน แต่ไม่มีข้อมูลที่จะสรุปว่าคนทั่วไปควรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นถี่ห่างเท่าไร**
หมายเหตุ
กลุ่มที่ปรึกษายุทธศาสตร์เชิงนโยบายด้านวัคซีนและการฉีดวัคซีน (SAGE) เป็นกลุ่มที่ปรึกษาหลักขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในด้านวัคซีนและการสร้างภูมิคุ้มกัน SAGE ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2542 โดยมีหน้าที่ให้คำปรึกษา WHO เกี่ยวกับนโยบายและกลยุทธ์ระดับโลกโดยรวม ตั้งแต่วัคซีนและเทคโนโลยี การวิจัยและพัฒนา ไปจนถึงการส่งมอบวัคซีน การสร้างภูมิคุ้มกันและความเชื่อมโยงกับการแทรกแซงด้านสุขภาพอื่นๆ
SAGE ประกอบด้วยสมาชิก 15 คนที่ทำหน้าที่ส่วนตัวและเป็นตัวแทนของสาขาวิชาที่หลากหลาย ครอบคลุมหลายแง่มุมของการสร้างภูมิคุ้มกันและวัคซีน เป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ เช่น ระบาดวิทยา สาธารณสุข วัคซีนวิทยา กุมารเวชศาสตร์ อายุรศาสตร์ โรคติดเชื้อ ภูมิคุ้มกันวิทยา การควบคุมยา การจัดการโปรแกรม การส่งมอบวัคซีน การบริหารการดูแลสุขภาพ เศรษฐศาสตร์สาธารณสุข และความปลอดภัยของวัคซีน



