การกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ส่งผลเสียให้แก่ร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการกิน “เนื้อหมูดิบ” ทำให้เกิดโรคที่ชื่อว่า “ไข้หูดับ” สาเหตุมาจากการที่เนื้อหมูมีเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า สเตรปโตคอกคัส ซูอิส ทำให้เกิดไข้ ติดเชื้อ ปวดหัวและทำให้หูสูญเสียการได้ยิน
.
โรคไข้หูดับนี้จะมีวิธีการป้องกันและรักษาอย่างไร ลุงหมอเอาคำแนะนำดี ๆ จาก อ. พญ.ทศพร วิศุภกาญจน์ จากภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มาฝากทุกคน
.
👉 สเตรปโตคอกคัส ซูอิส คืออะไร ?
👉 สเตรปโตคอกคัส ซูอิส ทำไมถึงเรียกไข้หูดับ ?
👉 พาหะนำโรคไข้หูดับ
👉 ผู้เสี่ยงติดโรคไข้หูดับ
👉 เชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายทางไหนบ้าง ?
👉 ระยะฟักตัวของเชื้อโรค
👉 อาการเริ่มต้นเมื่อได้รับเชื้อ
👉 แนวทางการรักษา
👉 การป้องกันโรคไข้หูดับ
👉 วัคซีนป้องกันโรคไข้หูดับ
.
#ไข้หูดับ #หูดับ #ไข้หูดับจากหมู #อาหารสุกๆดิบๆ #รามาแชนแนล #ramachannel #ขับเคลื่อนสังคมไทยให้สุขภาพดี
.
อย่าลืมกดติดตามช่อง Rama Channel ที่น่าสนใจอีกมากมายได้ที่
Website: https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannelbeta/
ปรึกษาปัญหาสุขภาพ
0 2201 1000
0 2200 3000
งานสื่อสารองค์กร คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
270 ถนนพระรามที่ 6 แขวงทุ่งพญาไท
เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0 2201 0182
โทรสาร 0 2201 2127
อีเมล ramachannel24@gmail.com