Saturday , August 15 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / 6 โรคที่มากับคอมพิวเตอร์

6 โรคที่มากับคอมพิวเตอร์

กลุ่มคนทำงานที่ใช้คอมพิวเตอร์เป็นหลักบางคนอยู่หน้าคอมพิวเตอร์มากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวันด้วยซ้ำและส่งผลให้เกิดความเจ็บป่วยได้ง่าย ตัวอย่างเช่น คอ หลัง สมอง ไหล่ รวมทั้งสายตา โดยส่วนมากผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เองจะไม่ค่อยรู้ตัวว่ามีความผิดปกติต่างๆ เกิดขึ้นแล้ว ซึ่งโรคภัยที่เกิดขึ้น อันเป็นผลมาจากการใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน มีดังต่อไปนี้

1.มือ
คนส่วนมากใช้มือเป็นอวัยวะหลักที่จะคอย กด คลิก เลื่อนพิมพ์งาน ซึ่งหากใช้มือในการพิมพ์งานมากๆ ก็อาจจะเกิดอาการเมื่อยนิ้วมือได้ แต่การใช้งานคอมพิวเตอร์มีอีก 2 ลักษณะที่อาจจะเป็นปัญหาจากการใช้งานได้ นั่นคือ ข้อมือข้างที่ถนัดที่มักใช้เม้าส์ มีการขยับข้อมือมากจนบางครั้งเกิดการอักเสบของพังผืดบริเวณข้อมือทำให้มีอาการบวมไปกดเส้นประสาทที่วิ่งผ่านใต้พังผืดบริเวณของข้อ จนเกิดอาการชานิ้วหรือฝ่ามือได้ทางการแพทย์เรียกภาวะนี้ว่า Carpal tunnel syndrome

2.กระเพาะอาหาร
โรคกระเพาะอาหาร อาจสงสัยว่าการใช้งานคอมพิวเตอร์มีความเกี่ยวข้องกับโรคกระเพาะอาหารได้อย่างไร ต้องอธิบายว่า เพราะในปัจจุบันมีการใช้งานคอมพิวเตอร์กันมาก โดยเฉพาะในส่วนของอินเตอร์เน็ตซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายแทบทุกเครื่องต้องมีการใช้งาน ซึ่งประโยชน์ของการใช้งานก็จะทำให้ได้รับข้อมูลข่าวสาร และใช้ติดต่อสื่อสารกันอย่างกว้างขวางเสมือนเป็นการย่อโลกลงมา แต่ในขณะเดียวกัน การใช้อินเตอร์เน็ตก็มักจะทำให้ผู้ใช้เพลิดเพลินจนเลยเวลารับประทานอาหาร จึงทำให้รับประทานอาหารไม่ตรงเวลาจนทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร และเกิดอาหารปวดท้องจากโรคกระเพาะได้

3.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
นี่ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่เกิดขึ้นได้กับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นโรคแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นกับคนทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเหตุให้ไม่ค่อยจะลุกขึ้นไปทำการปัสสาวะ โดยเฉพาะในผู้หญิงการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ จะทำให้มีโอกาสให้เชื้อโรคบริเวณปากช่องคลอดเข้าไปในท่อปัสสาวะทำให้เกิด การอักเสบติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวะทำให้เกิดอาการปัสสาวะบ่อย เวลาปัสสะวะจะมีอาการแสบขัด บางรายถึงกับลุกลามเป็นกรวยไตอักเสบ มีไข้ ปวดหลัง ดังนั้นระหว่างใช้คอมพิวเตอร์หากปวดปัสสะวะควรเข้าห้องน้ำทันที

4.โรคขาดอาหาร
โรคขาดอาหาร เกิดขึ้นเฉพาะกลุ่มที่กำลังเจริญเติบโต อาจจะทำให้เกิดภาวะขาดอาหารได้เนื่องจากไม่สนใจที่จะรับประทานอาหาร ไม่อยากอาหาร หรือหากทานอาหารก็มักจะทานอาหารที่หาง่าย ทำง่าย เช่น บะหมี่ปรุงสำเร็จ ที่ทำให้ร่างกายเกิดขาดสารอาหารที่จำเป็นจนส่งผลให้เกิดการขาดสารอาหาร

5.ปวดหลัง
หลายคนนั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์นานๆ จะรู้สึกปวดหลัง ทั้งหลังส่วนบนและหลังส่วนล่าง ทั้งนี้เนื่องจากการนั่งในท่าเดิมเป็นเวลานาน โดยไม่ได้ขยับเปลี่ยนท่า กล้ามเนื้อหลังตั้งแต่ บ่า สะบัก และกล้ามเนื้อ 2 ข้าง ของกระดูกสันหลัง จะต้องมีการหดเกร็งตัวเพื่อรักษาร่างกายให้อยู่ในท่าเดิมตลอดเวลา ซึ่งเราสามารถแก้ไขได้โดย พยายามเปลี่ยนอิริยาบถ เปลี่ยนท่านั่งบ่อยๆ ในระหว่างทำงานกับคอมพิวเตอร์

6.ขาดการออกกำลังกาย
การใช้งานคอมพิวเตอร์นานๆ เป็นประจำจนติด เช่น ติดการใช้อินเตอร์เน็ต ติดเกมคอมพิวเตอร์ ทำให้ใช้เวลาในแต่ละวันนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์หลายๆชั่วโมง จนบางครั้งไม่มีเวลาหรือไม่มีความคิดที่จะออกกำลังกาย การขาดการออกกำลังกายทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง กล้ามเนื้อในร่างกายขาดการฝึกฝนใช้งาน ทำให้กล้ามเนื้อหดลีบขาดความคล่องตัว ดังที่มีคนทำนายไว้ว่ามนุษย์ในอนาคตจะมีลักษณะหัวโต เพราะใช้สมองมาก แต่ตัวลีบเพราะขาดการออกกำลังกายจะมีแต่นิ้วที่ยาวแต่แข็งแรงไม่มากเพราะใช้แต่คอมพิวเตอร์ ภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะอ่อนแอลงทำให้เชื้อโรคติดได้ง่าย เป็นหวัดเจ็บคอบ่อยๆ จากการติดเชื้อทางเดินหายใจ เพราะนั่งใช้คอมพิวเตอร์อยู่แต่ในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเกือบตลอดเวลาไม่ค่อยออกไปสัมผัสกับแสงแดดและอากาศบริสุทธิ์

ที่กล่าวมาเป็นเพียงตัวอย่างของโรคที่เกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ และจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคตซึ่งเป็นกิจวัตรประจำวันที่คนจำนวนไม่น้อยทำในแต่ละวัน โรคที่มากับการใช้คอมพิวเตอร์ก็จะเป็นปัญหาที่พบได้มากขึ้นตามไปด้วย แต่ส่วนมากเป็นโรคหรือภาวะที่หลีกเลี่ยงหรือป้องกันได้เมื่อทราบและมีการปฎิบัติที่ถูกต้องจึงควรหันมาใส่ใจตนเองให้มากขึ้น เมื่อต้องมีการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน

ขอบคุณข้อมูล : ผศ.นพ.กิตติ โตเต็มโชคชัยการ อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล พิมพ์ในคอลัมน์ สถานีสุขภาพ ในนิตยสาร @Rama

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups