Monday , August 10 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / ทานหรือฉีดวิตามินผิวขาวมีอันตรายและ “ให้ผลไม่ถาวร”

ทานหรือฉีดวิตามินผิวขาวมีอันตรายและ “ให้ผลไม่ถาวร”

ทานหรือฉีดวิตามินผิวขาวมีอันตรายและ “ให้ผลไม่ถาวร”

ลักษณะสีผิวของแต่ละคนแต่ละชาติถูกกำหนดขึ้นมาโดยพันธุกรรม เพราะฉะนั้นการกระทำใดๆ ที่หวังจะให้สีผิวของเราเปลี่ยนไปจากผิวคล้ำเป็นผิวขาว ไม่ว่าจะเป็นการทายา ทานยาหรือฉีดยา จะให้ผลที่ไม่ถาวร วิตามินฉีดผิวไม่ใช่การรักษาที่เป็นมาตรฐาน ปัจจุบันมีหลายคนใช้ยาหรือสารต่างๆ ที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิตามินซี กลูต้าไธโอน และสารผสมหลายๆ อย่าง หรือที่เราเรียกว่า ค็อกเทล(Cocktail) คือไม่ทราบว่าแต่ละคนผสมอะไรเข้าไปบ้างฉีดให้กับเรา

อันตรายที่จะเกิดได้ อาจจะมีผลมาจากตัวยาที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้ผ่านการขึ้นทะเบียนจากทางองค์การอาหารและยา การฉีดยาเข้าเส้นเลือดโดยตรงอาจทำให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง ทำให้เกิดอาการช็อก ผื่นขึ้นลุกลาม ความดันต่ำ หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้ซึ่งอันตรายมากๆ

การฉีดหรือการทานวิตามินให้ผลเหมือนกัน แต่การฉีดจะมีข้อดีในเรื่องของการดูดซึมที่รวดเร็วแน่นอน แพทย์จะเลือกใช้ในผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องของการดูดซึม คนที่ไม่สามารถกลืนกินยาได้ ส่วนการทานจะมีอันตรายน้อยกว่าการฉีดโดยตรง เพราะการฉีดเราไม่สามารถทราบได้ว่าได้รับตัวยาอะไรเข้ามาบ้างตามที่กล่าวไว้

การมีสุขภาพผิวที่ดี ไม่ได้ขึ้นอยู่แค่เรื่องของความขาวใสเพียงอย่างเดียว แต่คือผิวที่สะอาด อยู่ในสภาวะปกติ ไม่มีโรค จึงจะขึ้นชื่อว่าเป็น “ผิวสุขภาพดี”

ขอขอบคุณข้อมูลและคำแนะนำจาก: รศ.นพ.เพ็ญพรรณ วัฒนไกร หน่วยผิวหนัง ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มา: รายการพบหมอรามา ช่วง Rama Update วันที่ 13 มิ.ย. 2559 https://youtu.be/fM5VDxZNf1A

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups