Monday , August 10 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / โรคติดต่อที่อาจมากับ “แรงงานต่างด้าว” ไม่ได้เพิ่มขึ้นจากเดิมมากนัก

โรคติดต่อที่อาจมากับ “แรงงานต่างด้าว” ไม่ได้เพิ่มขึ้นจากเดิมมากนัก

โรคติดต่อที่อาจมากับ “แรงงานต่างด้าว” ไม่ได้เพิ่มขึ้นจากเดิมมากนัก

อ.นพ.ฉัตรชัย อิ่มอารมย์ ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า แนวโน้มโรคติดต่อเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าวเมื่อเข้าสู่ AEC “ไม่ได้เพิ่มขึ้นจากเดิมมากนัก” ถ้าเรานึกภาพก่อนเปิด AEC ก็จะมีแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานอยู่แล้ว อาทิ ชาวเมียนมาร์ ชาวกัมพูชา ชาวลาว ตามชุมชนโรงงานต่างๆ

การเปิด AEC ทำให้คนเข้ามาทำงานได้ง่ายขึ้น แต่จะเป็นแค่บางอาชีพเท่านั้น ซึ่งการผ่านเข้ามาตรงนี้ก็มักจะได้รับการตรวจสุขภาพผ่านมาเรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ตัวโรคต่างๆ ก็จะถูกคัดกรองมาแล้วส่วนหนึ่งทำให้แตกต่างจากแรงงานตามโรงงาน ที่บางครั้งอาจจะเป็นแรงงานที่ไม่ถูกกฏหมาย ไม่ได้รับการตรวจสุขภาพที่สมบูรณ์ก็อาจจะมีโรคตามมาและนำมาแพร่กระจายได้ โรคที่พบบ่อยจากการย้ายถิ่นของแรงงานต่างด้าว ได้แก่ วัณโรค โรคเอดส์ โรคไข้มาลาเรีย โรคไข้เลือดออก โรคเท้าช้าง โรคโปลิโอ โรคคอตีบ โรคหัด และโรคมือเท้าปาก

อย่างกรณีโรคโปลิโอที่ในบ้านเราเริ่มจะไม่ได้ยินกันนานมากแล้ว แต่ว่าก็กลับมาจากการที่พรมแดนเปิด ร่วมกับการคัดกรองที่ดีขึ้นเลยทำให้พบได้อยู่บ้าง โรคอื่นๆ ก็มี โรคตอตีบ ระบาดในชายแดนไทย-ลาว ที่เรามักได้ยินกันตามข่าว ไอกรน บาดทะยักบางทีก็พบได้เหมือนกัน

สิ่งสำคัญของเรื่องนี้อยู่ที่ “วัคซีน” ที่จะเป็นตัวควบคุมโรคไม่ให้แพร่กระจายได้ โดยปกติแล้วโรคที่กล่าวมาสามารถรักษาได้ไม่ยาก ที่ยากๆ ก็จะมีเชื้อวัณโรคดื้อยาที่ยังเป็นปัญหาอยู่ไม่ว่าจะเป็นแรงงานต่างด้าวหรือว่าคนไทย ที่สามารถได้รับเชื้อวัณโรคดื้อยาเข้าไปได้

สำหรับผู้ที่ใกล้ชิดแรงงานต่างด้าวและมีเด็กเล็กในบ้านก็ควรพาเด็กหรือลูกของท่านไปฉีดวัคซีนให้ครบตามกำหนด สำหรับแรงงานต่างด้าวในรั้วบ้านของท่านหรือในโรงงานของท่านก็สนับสนุนให้ไปตรวจร่างกาย พร้อมซื้อประกันสุขภาพของแรงงานต่างด้าว ก็จะช่วยป้องกันการแพร่เชื้อของโรคต่างๆ ได้มาก รวมถึงการดูแลตัวเองเบื้องต้น หากไม่สบายให้ใส่หน้ากากอนามัยลดการแพร่เชื้อล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ทานอาหารสุก สะอาด ก็จะช่วยได้ดีอีกหนึ่งทาง

ขอขอบคุณข้อมูลและคำแนะนำจาก: อ.นพ.ฉัตรชัย อิ่มอารมย์ ภาควิชาเวชศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มา: รายการพบหมอรามา ช่วง Big Story วันที่ 9 มิ.ย. 2559 https://youtu.be/4VVgLGTffmA

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups