Tuesday , July 14 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / ร้อนนี้อยากขาว…อย่าหน้ามืดกิน “ทรานซามิน (Transamin)” ระวังลิ่มเลือดอุดตันอวัยวะสำคัญ

ร้อนนี้อยากขาว…อย่าหน้ามืดกิน “ทรานซามิน (Transamin)” ระวังลิ่มเลือดอุดตันอวัยวะสำคัญ

ร้อนนี้อยากขาว…อย่าหน้ามืดกิน “ทรานซามิน (Transamin)” ระวังลิ่มเลือดอุดตันอวัยวะสำคัญ

เชื่อว่าสาวไทยหลายๆ คน อยากจะมีผิวที่ขาวสวยเหมือนสาวเกาหลี สาวญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันก็มีหลากหลายวิธีที่จะทำให้ผิวขาวได้อย่างปลอดภัย ด้วยวิธีทางการแพทย์หรือวิธีทางธรรมชาติ แต่มักจะไม่ทันใจ สาวๆ เลยหันไปพึ่งทางลัดสูตรขาวไว ด้วยการทานยาอันตรายต่างๆ ซึ่งเป็นทางลัดที่มีอันตรายรออยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว วันนี้เรามาทำความรู้จักกับยาทรานซามิน (Transamin) ที่ว่ากันว่าจะมาแทน กลูต้าไธโอน(Glutathione) กัน ว่าทำให้ผิวขาวได้จริงหรือไม่? งานนี้กลูต้าต้องหลบให้ทรานซามินหรือปล่าวน้า…

ทรานซามิน (Transamin) คือยาอะไร?

– ทรานซามิน (Transamin®) เป็นชื่อการค้าของยา Tranexamic Acid ซึ่งมีฤทธิ์ในการห้ามเลือด ในประเทศไทยขึ้นทะเบียนเป็นยารักษาผู้ป่วยโรคเลือดไหลหยุดยากหรือเลือดออกมากผิดปกติ

ทรานซามิน (Transamin®) ทำให้ผิวขาวขึ้นจริงหรือไม่?

– ทรานซามิน (Transamin®) ยังไม่มีการศึกษาในคนว่าทำให้ผิวขาวขึ้น การศึกษาในสัตว์ทดลอง โดยการทาบนผิวหนังและส่องด้วยแสงยูวีชนิดบีไม่พบว่าทำให้เม็ดสี (เมลานิน) ลดลงเมื่อเทียบกับยาหลอก การศึกษาในคนทำเฉพาะในการรักษาฝ้าด้วยการฉีดยาเข้าผิวหนังบริเวณที่เป็นฝ้า แต่การวัดผลใช้ความพอใจของคนที่มาทดลอง โดยไม่มีการใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์อื่นๆ ตรวจวัด นอกจากนี้มีการใช้ยารับประทานในการรักษาฝ้าเช่นกัน แต่จำนวนคนที่เข้ามาทดสอบมีจำนวนน้อย จึงไม่อาจสรุปได้ว่ายามีผลในการรักษาฝ้าจริง ดังนั้น ควรมีการศึกษาถึงผลดีในการรักษาฝ้าเพิ่มเติมขึ้นอีก รวมถึงการศึกษาว่าทำให้คนมีผิวขาวขึ้น ซึ่งในปัจจุบันไม่มีการศึกษาเลย

ผลเสียจากการรับประทาน ทรานซามิน (Transamin®) มีหรือไม่?

– ประโยชน์ของ ทรานซามิน (Transamin®) ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าได้ผลทำให้ผิวขาวได้จริง ในทางกลับกัน มีรายงานผลเสียจากการใช้ยา ทรานซามิน (Transamin®) หลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความกลัวถึงผลที่ยาทำให้เลือดเกิดเป็นลิ่มเลือดในร่างกาย ซึ่งอาจลอยไปตามกระแสเลือดและอุดตันเส้นเลือดต่างๆ ของอวัยวะสำคัญ เช่น หากอุดตันที่เส้นเลือดในสมอง จะทำให้เกิดอัมพาตหรือเสียชีวิต, หากอุดตันที่ปอด จะทำให้หายใจไม่ออกและเสียชีวิต, หากอุดตันที่ตาหรือไต ก็ส่งผลให้เสียชีวิตได้เช่นกัน นอกจากนี้ คนที่ใช้ยานี้ 5 คนจะมีได้ถึง 1 คนที่เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เลือดจาง ปวดหัว อ่อนเพลีย และไม่มีแรงได้

สรุปว่า?

เราไม่ควรซื้อยา ทรานซามิน (Transamin®) มารับประทานเพื่อหวังผลให้ผิวขาวขึ้น เนื่องจากยังไม่มีการศึกษาในคนว่าทำให้มีผิวขาวขึ้น ยกเว้นการรักษาฝ้าซึ่งก็ยังมีการศึกษาน้อยและยังสรุปผลไม่ได้ชัดเจน นอกจากนี้ ยังต้องระมัดระวังผลของยาที่อาจทำให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในสมอง หรือ ปอด ส่งผลให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้

ขอขอบคุณบทความจาก : ภก.ผศ.ดร. ปรีชา มนทกานติกุล ภาควิชาเภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มา : http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/38/ทรานซามิน-transamin-กับผิวขาว-จริงหรือ/

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups