Wednesday , October 21 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / ก่อนเป็นประจำเดือน ชอบปวดหัว เกิดจากอะไร ?

ก่อนเป็นประจำเดือน ชอบปวดหัว เกิดจากอะไร ?

ก่อนเป็นประจำเดือน ชอบปวดหัว เกิดจากอะไร ?

เรื่องราวนี้เป็นคำถามที่น่าสนใจจากผู้ชมทางบ้านที่สอบถามเข้ามาใน ‘รายการพบหมอรามา’ เกี่ยวกับเรื่องใกล้ตัวของผู้หญิง นั่นคือ ‘การเป็นประจำเดือน’ นั่นเอง โดยสอบถามคุณหมอของเราว่า

“ก่อนเป็นประจำเดือน 1-2 วัน ทำไมชอบมีอาการปวดหัว เป็นเพราะอะไร แล้วมีวิธีรักษาหรือไม่” ?

มาฟังคำตอบของคำถามที่น่าสนใจนี้จาก ผศ.นพ.เฉลิมพงษ์ ฉัตรดอกไม้ไพร ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กันเลย

เรื่องอาการปวดหัวก่อนเป็นประจำเดือนนั้น มีผู้หญิงเป็นกันเยอะมาก สาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระบบฮอร์โมนภายในร่างกายของเรา และมีได้หลากหลายอาการ บางคนจะปวดหัว บางคนจะหน้าแดง หรือบางคนอาจจะเป็นสิว มีการคัดเต้านม ปวดหลัง ปวดเอว อารมณ์หงุดหงิดง่าย หรืออะไรเหล่านี้ ซึ่ง ‘เป็นเรื่องปกติ’ แต่จะแตกต่างกันที่ความไวในการตอบสนองของแต่ละคนที่มีไม่เท่ากัน บางคนมีประจำเดือนก็เป็นปกติไม่มีอาการใดๆ แทรกซ้อน แต่บางคนอาจจะนอนซมไปไหนไม่ได้เลยก็มี

อาการปวดหัวก่อนมีประจำเดือนนั้น เกิดจากเส้นเลือดนอกสมองของเราซึ่งถูกควบคุมด้วยระบบฮอร์โมนมีการขยายตัวเกิดขึ้น จะทำให้เราปวดศรีษะได้ หรืออาการของ “โรคไมเกรน” นั่นเอง บางคนเข้าใจว่าไมเกรนต้องปวดหัวข้างเดียวไม่ใช่หรือ ? จริงๆ ไม่ใช่ ไมเกรนสามารถมีอาการปวดทั้ง 2 ข้าง หรืออาจจะปวดซ้ายขวาไม่เท่ากันก็ได้ ที่มันสัมพันธ์กันเพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนั้น จะทำให้เกิดการขับเลือดที่ผนังมดลูกแล้วก็มีเลือดออกมาเป็นสัญญาณว่าฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงแล้ว

อาการปวดหัวก่อนมีประจำเดือนนั้นถือเป็นเรื่องปกติ เมื่อมีอาการปวด ก็ควรพักผ่อน ทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลเพื่อลดอาการได้ แต่หากมีอาการปวดหนักมากๆ ก็สามารถติดต่อสูติ-นารีแพทย์ เพื่อหาสาเหตุว่ามีอาการอื่นร่วมด้วยไหมในช่วงที่เป็นประจำเดือน เช่น โรคไมเกรน โรคความดันโลหิตสูง หรืออะไรเหล่านี้ ซึ่งในกลุ่มนี้อาจจะต้องใช้ยาเพิ่มเติมตามอาการที่เป็น

การจะทำให้อาการปวดหัวก่อนมีประจำเดือนหายสนิทไปเลยนั้นเป็นไปได้ยาก เพราะร่างกายของเราจะต้องมีฮอร์โมนและมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอยู่บ่อยๆ เป็นเรื่องปกติ จะขาดไปไม่ได้

ขอขอบคุณข้อมูลและคำแนะนำจาก : ผศ.นพ.เฉลิมพงษ์ ฉัตรดอกไม้ไพร ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มา : รายการพบหมอรามา ช่วงลัดคิวหมอ วันจันทร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 https://www.youtube.com/watch?v=81qdkXBneK4

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups