Monday , August 10 2020
Breaking News
Home / Uncategory / สัญญาณไวไฟ “ไม่มี” อันตรายต่อสมองเด็กหรือมนุษย์

สัญญาณไวไฟ “ไม่มี” อันตรายต่อสมองเด็กหรือมนุษย์

สัญญาณไวไฟ “ไม่มี” อันตรายต่อสมองเด็กหรือมนุษย์

สัญญาณไวไฟมีอันตรายต่อสมองเด็กหรือไม่? ศ.นพ.อนันต์นิตย์ วิสุทธิพันธ์ หัวหน้าหน่วยประสาทวิทยา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า

ปัจจุบันหลักฐานทางการแพทย์ยังไม่มีสรุปออกมาว่าสัญญาณไวไฟมีอันตรายต่อเด็กหรือมนุษย์ แต่มีรายงานการศึกษาออกมาบ้างว่า มันอาจจะมีผลไปรบกวนคลื่นสมองบางอย่างบ้าง หรืออาจจะทำให้เด็กนอนหลับไม่สบายตัวบ้าง แต่คงไม่ใช่สัญญาณไวไฟมุ่งตรงไปทำลายสมองเด็กทันทีเลยแบบนั้นไม่มี การพัฒนาสมองของเด็กหลักๆ เกิดจากหลายปัจจัย เช่น การเลี้ยงดู อาหาร การพักผ่อน เป็นต้น

หลังจากมีข่าวออกมาและแชร์ต่อในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับ “สัญญาณไวไฟมีอันตรายต่อสมอง” โดยเฉพาะเด็กๆ นั้น หากมองในแง่บวกถือเป็นเรื่องที่ดี ที่เราได้เห็นพ่อแม่มีความตระหนักถึงเรื่องอะไรที่มันใหม่ๆ แบบนี้ อันตรายของสัญญาณไวไฟต่อเด็กหรือมนุษย์นั้น “ไม่มี” หากจะมีคงมีตรงที่การใช้งานว่าเราใช้งานไวไฟให้มันเกิดประโยชน์หรือไม่ บางคนเล่นจนไม่ทำอย่างอื่น อันนี้มีผลกระทบแน่นอน

มีรายงานว่า เด็กบางคนเล่นแท็บเล็ตหรือโทรศัพท์มือถือที่ต่อสัญญาณไวไฟแล้วเกิดอาการปวดศีรษะ สายตาพร่า แต่หากเราอ่านรายละเอียดจริงๆ จะพบว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นนั้นมาจาก เด็กใช้เล่นเกมส์ ใช้ดูการ์ตูน เป็นเวลานานๆ ทำให้เกิดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ เกิดอาการปวดคอ และลามมาปวดศีรษะได้ ไม่ได้เกิดจากสัญญาณไวไฟแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นต้องพึงใช้อย่างระมัดระวัง หรือบางคำถามบางรายงานบอกว่า ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์สัญญาณไวไฟจะมีผลกระทบทำให้เด็กในท้องผิดปกติไหม เราก็ต้องย้อนกลับไปว่า เป็นเพราะการใช้ไวไฟนานๆ ของคุณแม่หรือปล่าว ใช้จนไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอซึ่งมีความสำคัญ เลยส่งผลต่อเด็กในท้อง

การพัฒนาระบบประสาทของเด็กให้ดี คือ

1. มีการพักผ่อนที่เพียงพอตามช่วงอายุ
2. มีการออกกำลังกายสม่ำเสมอ
3. การเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ อย่างเพียงพอ
4. เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยให้รีบพามาพบแพทย์
5. ใส่ใจเลี้ยงดู ให้ความรัก ความอบอุ่นอย่างถูกวิธี

ขอสรุปอีกครั้งว่า สัญญาณไวไฟปัจจุบันยังไม่มีรายงานออกมาว่ามีอันตรายต่อมนุษย์ เพียงแต่เราต้องใช้มันอย่างชาญฉลาด ลูกของเราก็สามารถเลี้ยงให้ดีได้ด้วยวิธีอื่นๆ นอกเหนือจากการให้เล่นแท็บเล็ต โทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ทั้งวัน

ขอขอบคุณข้อมูลและคำแนะนำจาก: ศ.นพ.อนันต์นิตย์ วิสุทธิพันธ์ หัวหน้าหน่วยประสาทวิทยา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มา: https://youtu.be/YGPw_UMgkUI

About admin

Check Also

filler8

เกร็ดความรู้ ตอน ประตูหนีบมือ

ประตู เป็นสิ่งใกล้ตัวที่มีทุกบ้าน และทุกสถานที่ หากไม่ระวังอาจเกิดเหตุการณ์ถูกประตูหนีบมือได้ แล้วเราควรทำอย่างไร ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups