Monday , August 10 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / เช็คดู! คุณมีอาการเข้าข่าย “กลัวการขาดมือถืออย่างมาก” หรือไม่?

เช็คดู! คุณมีอาการเข้าข่าย “กลัวการขาดมือถืออย่างมาก” หรือไม่?

เช็คดู! คุณมีอาการเข้าข่าย “กลัวการขาดมือถืออย่างมาก” หรือไม่?

Nomophopia(โนโมโฟเบีย) หรือ No Mobilephone Phobia เป็นอาการของคนที่กลัว “อย่างมาก” เมื่อไม่มีโทรศัพท์มือถือใช้ โรคนี้ยังไม่ได้ระบุเป็นโรคทางจิตเวชอย่างเป็นทางการ แต่อาจจะเป็นชื่อกลุ่มโรคได้ในอนาคตเมื่อมีการศึกษาเพิ่มเติมที่มากขึ้น

กลุ่มอาการเสี่ยงที่จะเป็นโรค Nomophobia ได้แก่

1. ตื่นตระหนัก กระสับกระส่าย กระวนกระวาย เป็นอย่างมากเมื่อโทรศัพท์มือถือไม่ได้อยู่กับตัว
2. หมกมุ่นอยู่แต่กับการเช็คข้อความจากสื่อโซเชี่ยลมีเดียอย่างจริงจัง
3. เมื่อมีการแจ้งเตือนจากโทรศัพท์มือถือ จะรีบเช็คอย่างรีบร้อนในทันที
4. เมื่อตื่นนอนจะต้องเช็คโทรศัพท์มือถือเป็นอย่างแรกทุกวัน
5. กลัวโทรศัพท์มือถือหาย แม้วางอยู่ในที่ปลอดภัย
6. ตกใจกลัวอย่างมาก เมื่อโทรศัพท์มือถือหายไป

หากใครรู้สึกว่าตัวเองมีอาการเหล่านี้ หรือมีเพื่อน มีญาติที่มีอาการเหล่านี้ แล้วมันรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก เกิดความกระวนกระวาย เสียการเสียงาน ไม่สามารถทำอะไรต่างๆ ได้อย่างปกติ แนะนำให้มาพบจิตแพทย์เพื่อทำการรักษา พูดคุยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ป้องกันไม่ให้ลุกลามจนถึงขั้นเป็นโรคทางจิตเวช เช่น โรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า เป็นต้น

การติดโทรศัพท์มือถือมากๆ ยังส่งผลกระทบทำให้เกิดอาการนิ้วล็อก เสียสายตา ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อคอ หมอนรองกระดูกเสื่อมก่อนวัยอันควร หรือโรคอ้วนก็สามารถเป็นได้ เพราะหลายคนคงเคยใช้โทรศัพท์มือถือไป กินขนมไป เพลินดี จนน้ำหนักเกินน้ำหนักขึ้นไม่รู้ตัว ฉะนั้นใช้โทรศัพท์มือถืออย่างพอดี อย่างรู้เวลา มีเวลาให้กับตัวเองและคนรอบข้างบ้าง ชีวิตก็จะมีความสุขกว่าการทุ่มเวลาทั้งหมดให้กับโทรศัพท์มือถือ

ขอขอบคุณข้อมูลและคำแนะนำจาก: อ.นพ.คมสันต์ เกียรติรุ่งฤทธิ์ สาขาวิชาจิตเวชเด็กและวัยรุ่น ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ที่มา: https://youtu.be/zTWMFBg812I

About admin

Check Also

13522800_1753402164876010_1643765001457478207_o

ทานหรือฉีดวิตามินผิวขาวมีอันตรายและ “ให้ผลไม่ถาวร”

ทานหรือฉีดวิตามินผิวขาวมีอันตรายและ “ให้ผลไม่ถาวร” ลักษณะสีผิวของแต่ละคนแต่ละชาติถูกกำหนดขึ้นมาโดยพันธุกรรม เพราะฉะนั้นการกระทำใดๆ ที่หวังจะให้สีผิวของเราเปลี่ยนไปจากผิวคล้ำเป็นผิวขาว ไม่ว่าจะเป็นการทายา ทานยาหรือฉีดยา จะให้ผลที่ไม่ถาวร วิตามินฉีดผิวไม่ใช่การรักษาที่เป็นมาตรฐาน ปัจจุบันมีหลายคนใช้ยาหรือสารต่างๆ ที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups