Friday , September 18 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / “ภัยเงียบน้ำอัดลมและน้ำผลไม้กล่อง เครื่องดื่มดับร้อนยอดฮิต”

“ภัยเงียบน้ำอัดลมและน้ำผลไม้กล่อง เครื่องดื่มดับร้อนยอดฮิต”

“ภัยเงียบน้ำอัดลมและน้ำผลไม้กล่อง เครื่องดื่มดับร้อนยอดฮิต”

อากาศร้อนๆ แบบนี้ หลายต่อหลายคนก็หันมาบริโภคเครื่องดื่มเย็นๆ กันมากขึ้นเพื่อคลายร้อน เครื่องดื่มยอดฮิตคงหนีไม่พ้นน้ำอัดลมและน้ำผลไม้กล่อง แต่รู้หรือไม่ว่าการดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้มากๆ ส่งผลเสียต่อร่างกายไม่น้อยเลย มันส่งผลอย่างไรมาดูกัน

ข้อแตกต่างของการกินน้ำตาลที่ปรุงแต่งพวก “น้ำอัดลม” และน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติพวก “น้ำผลไม้” จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเร็วกว่าการกินผลไม้ทั้งผล เนื่องจากการกินผลไม้สดนั้น จะมีส่วนของใยอาหารซึ่งจะเป็นตัวชะลอการดูดซึมน้ำตาลได้ช้าลง

บางคนอาจคิดว่าดื่มน้ำผลไม้กล่องจะดีกว่าการดื่มน้ำอัดลม แต่แท้จริงแล้วการดื่มน้ำผลไม้ 1 แก้ว มีคุณค่าทางอาหารน้อยกว่ากินผลไม้สดมาก เพราะน้ำผลไม้ไม่ได้มีใยอาหาร ทำให้วิตามินและเกลือแร่สูญเสียไปในเวลาอันรวดเร็ว นอกจากนี้ หากขั้นตอนการเตรียมไม่ถูกหลักอนามัยอาจจะได้รับเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอาการติดเชื้อในทางเดินอาหารได้

การจะลดการบริโภคน้ำตาลนั้นที่ง่ายที่สุด คือ ลดปริมาณ หรือที่ถูกคือเลิกดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำผลไม้คั้นแยกกาก ชาเขียวรสน้ำผึ้ง นมรสหวาน หรือแม้แต่นมเปรี้ยว ซึ่งมีน้ำตาลเป็นองค์ประกอบจำนวนมากไปเลย เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้ 1 แก้ว จะให้พลังงานสูงในเวลาอันรวดเร็ว แต่ไม่ทำให้รู้สึกอิ่มจึงทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ผู้ที่เป็นเบาหวานก็จะควบคุมระดับน้ำตาลได้ยากกว่า

อย่าลืมว่า ผลไม้สดทุกชนิดกินแต่พอดีจะมีประโยชน์มาก แต่หากกินมากเกินไป อาทิ ทุเรียน มะม่วงสุกแถมข้าวเหนียว จะได้คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลมากเกินไปได้

ไม่กินน้ำตาลแล้วกินน้ำผึ้งแทนดีหรือไม่? รวมทั้งเครื่องดื่มหวานที่ข้างขวดเขียนว่าไม่มีน้ำตาล ไขมัน 0% และไม่มีคอเลสเตอรอล จริงๆ คือ ไม่มีกลูโคส แต่มีฟรุกโตส ขอบอกว่า “น้ำผึ้ง” มีคุณสมบัติคล้ายน้ำเชื่อม แต่มีข้อดีกว่าตรงที่มีสารอาหารอื่นๆ อาทิ โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ แต่องค์ประกอบหลักประมาณ 80% ของน้ำผึ้งคือน้ำตาลในแง่ของพลังงานที่ได้รับ หรือความอ้วนที่จะเกิดขึ้นนั้น ไม่แตกต่างกันระหว่างน้ำผึ้งกับน้ำเชื่อมทั่วไป แต่ฟรุกโตสหวานกว่ากลูโคสประมาณ 1.3 เท่า ดังนั้น ถ้าอยากใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลต้องลดปริมาณการเติมลงด้วย

ทั้งหมดเหล่านี้ เป็นเรื่องของความหวานที่เป็นหวานเพชฌฆาต ภัยเงียบ ที่สร้างผลเสียกับสุขภาพคนไทย เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องรู้และต้องระวัง เพื่อไม่ให้ความหวานมาทำร้ายเราได้

ที่มา : http://www.thaihealth.or.th/…/30878-ภัยเงียบน้ำอัดลมและน้ำต…

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups