Thursday , July 9 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / จุูจุ๊บน้องหมาน้องแมว ต้องระวัง !!

จุูจุ๊บน้องหมาน้องแมว ต้องระวัง !!

จูบ ใครคิดว่าไม่สำคัญ ก็คงจะถูกตามที่บทเพลงได้กล่าวไว้ หากจะพูดถึงการจูบที่เกิดขึ้นจากการคลุกคลีและความรักที่มีต่อสัตว์เลี้ยง แบบที่เรียกว่า จูจุ๊บทีนึง ก็จัดว่า มีความสำคัญต่อสุขภาพแล้ว เพราะสิ่งปฎิกูลจากสัตว์ อาจจะทำให้คุณเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้ !

น่าทึ่งใช่มั้ยล่ะคะ ส่วนจะจริงหรือไม่ มีรายละเอียดเนื้อหาเป็นอย่างไร ไปดูข้อมูลและเรียนรู้พฤติกรรมเสี่ยงโรคในการคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงกันเลย

นพ.ฉัตรชัย อิ่มอารมณ์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์ชุมชน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า การเลี้ยงสัตว์แบบมีการคลุกคลี มีพฤติกรรมเสี่ยงโรคมะเร็ง “มีผลงานวิจัยเปิดเผยว่า สิ่งปฎิกูลของสัตว์หรือของเหลว เช่น น้ำลาย เลือด น้ำหนอง มีการแอบแฝงของเชื้อแบคทีเรีย เป็นแบคทีเรียตัวร้ายที่พบว่า อยู่ในผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะอาหาร 60% โดยการไปคลุกคลีจูบปาก หอมกัน มีโอกาสที่จะทำให้เชื้อมาติดอยู่ที่คนได้ ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหาร หลังจากนั้นก็มีโอกาสเกิดเป็นมะเร็งเหมือนกัน จึงสรุปว่า ไม่ได้ต่างกันกับเชื้อโรคที่เป็นโรคกระเพาะในคน แต่เปลี่ยนจากเชื้อที่อยู่ในคน มาอยู่ในสัตว์แทน”

ในร่างกายคน ๆ หนึ่ง สามารถรับเชื้อได้ ทั้งจากคนและสัตว์ ผู้เลี้ยงใกล้ชิดคลุกคลีมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร เพราะ หากเปรียบเทียบเชิงสถิติการติดเชื้อ ประชากรไทย 100 คน จะตรวจพบเชื้อ 2-6 คน และ มีโอกาสเกิดแผลในกระเพาะอาหาร หรือ กระเพาะอาหารอักเสบน้อยกว่า 1 คน ซึ่งในกลุ่มที่เป็นแผลกระเพาะอาหาร หรือ โรคกระเพาะ เสี่ยงต่อโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร 1.5% โดยมีโอกาสเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร 0. 015 คน ต่อ 100 คน

ทั้งนี้เพราะคนและสัตว์ต่างมีเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ด้วยกันทั้งนั้น แต่มีนามสกุลที่แตกต่างกัน และนอกจากนั้น ยังมีปัจจัยอื่่นที่ทำให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร เช่น การสูบบุหรี่ เป็นต้น ฉะนั้นการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร จึงเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น

“ถามว่า ต้องตกใจไหม ตอบว่า ไม่ต้องตกใจถ้าคลุกคลีกับสุนัข แมวแล้วจะเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร แต่อยากให้ตั้งต้นว่า อย่าไปคลุกคลี แบบแบ่งอาหารกัน คนกินคำหมากินคำ จูบกันบ่อยๆ แบบนั้นจะมีโอกาสติดเชื้อที่จะทำให้เราเป็นโรคกระเพาะแล้วเสี่ยงมะเร็งมากกว่าแต่อย่าจำว่า เลี้ยงหมา เลี้ยงแมว จะเป็นมะเร็ง เพราะประเด็นนี้ไม่ถูกทั้งหมด เนื่องจากยังมีอีกหลายปัจจัยที่จะทำให้เกิด พฤติกรรมเสี่ยงในการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ ย้ำ อีกครั้งว่า การถูกสัตว์เลี้ยงเลีย หรือ จูบอยู่บ่อย ๆ หรือ คนอาจจะจูบบริเวณใกล้ปากของสัตว์เลี้ยง ใช้ของที่สัตว์เลี้ยงเคยใช้ ฝังซากของสัตว์เลี้ยงโดยไม่ใส่ถุงมือ และจูบคนที่มีเชื้อแบคทีเรียชนิด นี้อยู่ในร่างกาย

ที่มา : รายการพบหมอรามา

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups