Thursday , July 9 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / การใช้คอลลาเจนกับผิวหนัง

การใช้คอลลาเจนกับผิวหนัง

การใช้คอลลาเจนกับผิวหนัง

คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง พบมากที่เนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น เส้นเอ็น หลอดเลือด เป็นส่วนประกอบถึงร้อยละ 75 ของผิวหนัง มีหน้าที่ให้ความแข็งแรงและยืดหยุ่นกับอวัยวะ โครงสร้างของคอลลาเจนมีลักษณะเป็นพันเกลียว 3 สาย แล้วพันทับกันอีกหลายๆ ชั้น

ในส่วน hydrolysed collagen จะเป็น คอลลาเจนที่ผ่านกระบวนการย่อยบางส่วน มีหลายๆ ชื่อ เช่น เจลาติน คอลลาเจนเป็ปไทด์ เป็นต้น รูปแบบของกระบวนการผลิตโดยทั่วไป จะใช้กรรมวิธีนำเอาหนังสัตว์มาแช่ในน้ำปูนประมาณ 3 เดือนล้างเอาปูนออกด้วยน้ำทำ การต้มทำให้แห้งแล้วบด

คอลลาเจนถูกดูดซึมโดยไม่ผ่านการย่อย ของกระเพาะอาหารและลำไส้ จริงหรือไม่

มีการโฆษณาตามสื่อว่า การดื่มหรือ รับประทานคอลลาเจนที่ผ่านกระบวนการ ย่อยบางส่วนแล้ว (collagen hydrolysate) จะสามารถดูดซึมเข้าไปในร่างกายโดยไม่ผ่านกระบวนการย่อยในทางเดินอาหารอีก แล้วเข้าไปเสริมสร้างคอลลาเจนที่ผิวหนัง แต่จากการวิจัยยังไม่สามารถตรวจคอลลาเจนที่รับประทานเข้าไปได้โดยตรง แต่อาศัยการตรวจกรดอะมิโนหรือ เป็ปไทด์ซึ่งพบใน hydrolysed collagen เป็นหลัก ดังนั้นจึงไม่เคยพิสูจน์ได้จริงว่า คอลลาเจนที่ดื่มเข้าไปถูกดูดซึมโดยไม่ได้ผ่านกระบวนการย่อย

การวิจัยจากปีปัจจุบันในสัตว์ทดลองชี้ให้เห็นว่า การรับประทานเป็ปไทด์ซึ่งประกอบด้วยกรดอะมิโนเพียงสองตัว มีเพียง 5% เท่านั้นที่ยังคงเป็นเป็ปไทด์อยู่ อีก 95% ถูกย่อยจนหมด

การรับประทานคอลลาเจนเกือบทั้งหมดจะถูกย่อยก่อนดูดซึมในรูปของกรดอะมิโน ไม่เหลือสภาพความเป็นคอลลาเจน ไม่แตกต่างจากโปรตีนชนิดอื่นๆ คอลลาเจนไม่ได้ถูกดูดซึมไปทั้งเส้นแล้วตรงไปประกอบเข้าเป็นผิวหนังอย่างที่หลายคนจินตนาการจากคำโฆษณา คอลลาเจนชนิดที่ทาผิวก็ไม่สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังได้เช่นกัน

เมื่อคอลลาเจนไม่สามารถรับจากภายนอกได้ ไม่สามารถรับจากสัตว์อื่นๆ ได้ หากต้องการ ให้ร่างกายมีคอลลาเจนอย่างเพียงพอ มีเพียง การบำรุงรักษากลไกของร่างกายที่ทำหน้าที่สร้าง คอลลาเจนเท่านั้น เพียงแค่รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอเท่านั้นเอง วัตถุดิบที่จำเป็นในการสังเคราะห์คอลลาเจนเราได้รับอย่างเพียงพอจากอาหารอยู่แล้ว การออกกำลังกายเป็นการกระตุ้นให้กลไกทำงาน และการพักผ่อนช่วยให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายสึกหรอช้าลง

อาหารที่มีคอลลาเจนสูงประกอบด้วยอะไรบ้าง

พบมากในหนังสัตว์และเอ็น ดังนั้น อาหารที่ทำจากเอ็น เช่น คากิ หรือเอ็นตุ๋น จะเป็นอาหารที่อุดมด้วยคอลลาเจน แต่จะต้องผ่านการเคี่ยวให้เปื่อยนุ่มร่างกายจึงจะย่อยได้ดี อาหารสำเร็จรูปที่มีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบหลัก ได้แก่ เยลลี่และเจลาติน

ทาหรือฉีดมีประโยชน์/อันตรายอย่างไร

คอลลาเจนชนิดทาทำหน้าที่เคลือบผิว เป็นสารที่ให้ความชุ่มชื้น เนื่องจากคอลลาเจน มีโมเลกุลใหญ่มาก ไม่สามารถซึมผ่าน ผิวหนังได้ จึงทำหน้าที่ได้แค่เคลือบผิวหนัง ด้านบนเท่านั้น

การฉีดคอลลาเจน แต่ก่อนจะใช้คอลลาเจนจากวัวมาฉีดเป็นสารเติมเต็ม แต่เนื่องจากมีการแพ้สูง จึงได้ยกเลิกการใช้ไปแล้ว ในปัจจุบันการฉีดสารเติมเต็มจะใช้ฮัยยาลูโรแนนซึ่งมีคุณสมบัติอุ้มน้ำได้ดีกว่าแทน

การรับประทานคอลลาเจนจะทำให้ดูเต่งตึงขึ้นได้หรือไม่

มีงานวิจัยบางชิ้นแสดงให้เห็นว่า การรับประทานคอลลาเจนจำเพาะยี่ห้อ อาจทำให้ผิวดีขึ้น เช่น ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น สูงขึ้นและลดริ้วรอยที่เกิดตามวัย ทั้งนี้ ไม่เคย มีงานวิจัยว่า คอลลาเจนจำเพาะยี่ห้อจะทำให้ ริ้วรอยดีขึ้นกว่าการรับประทานคอลลาเจน จากอาหารทั่วไปที่มีราคาถูก

ขอบคุณข้อมูลจาก นพ. เวสารัช เวสสโกวิท สถาบันโรคผิวหนัง เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย www.dst.or.th

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups