Friday , July 17 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / กิน’ดินเหนียว’ล้างพิษ เทรนด์ฮอลลีวู้ด เตือน!! ตามกระแส เสี่ยงมากกว่าสวย

กิน’ดินเหนียว’ล้างพิษ เทรนด์ฮอลลีวู้ด เตือน!! ตามกระแส เสี่ยงมากกว่าสวย

กิน’ดินเหนียว’ล้างพิษ เทรนด์ฮอลลีวู้ด เตือน!! ตามกระแส เสี่ยงมากกว่าสวย

แรงดีไม่มีตก กับเทรนด์รักสุขภาพของผู้คนยุคนี้ทั้งโลกตะวันตกและตะวันออก ด้วยเป็นสิ่งที่ดีเกิดประโยชน์กับตัวเอง ดังนั้นเทคนิคการดูแลสุขภาพที่ว่าดีต่อร่างกายทั้งการออกกำลังกาย และการกินอาหารแบบต่างๆ จึงกลายเป็นกระแสนิยม แพร่หลายอย่างรวดเร็วให้กลุ่มคนรักสุขภาพนำไปเป็นแนวทางปฏิบัติตามอย่าง

การฟื้นฟูร่างกายจากภายในสู่ภายนอกด้วยการล้างพิษ เป็นอีกเทรนด์ที่มาแรงแซงโค้ง เพราะการล้างสารพิษที่ตกค้างในตัวออกไปจะทำให้สุขภาพแข็งแรง เลือดลมไหลเวียนดี อายุยืนยาว ดังนั้นความรู้เรื่องการล้างพิษจึงเกิดขึ้นมากมาย มีทั้งน่าสนับสนุนและน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะการกินของแปลกๆ ที่เชื่อว่าดีต่อสุขภาพ

ล่าสุดกับวิธีพิลึก กินดินเหนียวช่วยล้างสารพิษ ทั้งนี้เทรนด์การกินดินเหนียวเริ่มมาจากเชลีน วูดลีย์ Shailene Woodley นักแสดงสาวจากวงการฮอลลีวู้ด ที่บอกว่าการรับประทานดินเหนียวคือสิ่งหนึ่งเพื่อช่วยชำระล้างสารพิษที่ตกค้างภายในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลให้เทรนด์กินดินเหนียวกลายเป็นเทรนด์สุขภาพยอดฮิตอย่างหนึ่ง

จริงหรือดินเหนียวมีสรรพคุณช่วยล้างสารพิษตกค้างในร่างกาย??? หมอเติ้ล-นพ.อภิรุจ ทองวัฒน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม บอกว่า สำหรับการกินดินเพื่อช่วยขจัดสารพิษนั้นตัวหมอเองยังไม่เคยได้ยินและทราบมาก่อน ซึ่งยังไม่เคยเห็นผลงานวิจัยหรือตัวเปเปอร์ออกมายืนยันถึงวิธีการนี้ แต่โดยมากจะคุ้นเคยกับการใช้ดินภายนอกร่างกายมากกว่า อาทิ ใช้เพื่อพอกหน้า มาส์กหน้า หรือพอกตัวบำรุงผิว ในการทำความสะอาดรูขุมขน ช่วยกำจัดสิ่งสกปรก สารพิษตกค้างที่สะสมอยู่ในผิวหนังชั้นนอกมากกว่า ซึ่งในผลิตภัณฑ์สินค้าหลายตัวก็จะมีดินเหนียวผสมอยู่ โดยผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อแล้ว ซึ่งเทรนด์ใช้ดินพอกหน้าและร่างกายนี้ก็เคยเป็นกระแสความนิยมในช่วงหนึ่ง

สำหรับหมอแล้วคิดว่าการกินดินเหนียวนั้นอาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดี เนื่องจากดินเหนียวที่ใช้อาจมีความปลอดภัยไม่เพียงพอ ทั้งสารเคมีจากดิน และในดินยังเต็มไปด้วยแบคทีเรีย พยาธิ หากเรารับประทานเข้าไปก็เหมือนเป็นการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายตัวเอง มากกว่าประโยชน์ที่จะได้รับ เพราะตราบใดที่ยังไม่มีการศึกษาที่ยืนยันอย่างชัดเจน ประชาชนก็ไม่ควรเสี่ยงทานตามกระแสเกินไปจนขาดการไตร่ตรอง

ด้านผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล รศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการ เผยว่าในแง่นักวิชาการแล้วการกินดินเพื่อล้างสารพิษฟังดูไม่ค่อยมีเหตุผลควรเชื่อสักเท่าไหร่ และยังไม่มีหลักฐานในการอ้างอิง ซึ่งโครงสร้างของเนื้อดินไม่น่าจะมีสรรพคุณในการช่วยดูดซึมสารพิษได้อย่างถ่าน

เนื่องจากถ่านมีการวิจัยออกมาแล้วว่ารูพรุนมากมายๆ ในโครงสร้างของถ่าน รูเหล่านี้หากทำให้ปราศจากสิ่งอุดตันก็จะสามารถกรองสิ่งเล็กๆ ต่างๆ ได้ โดยคุณสมบัติของถ่านสามารถดูดซับสารพิษที่เข้าไปในระบบทางเดินอาหาร รวมไปถึงสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและสำไส้ เช่น สารอะโรมาติก (Aromatic compound) เช่น เบนซีน (Benzene) ป้องกันไว้ได้ จึงกินถ่านเพื่อกำจัดพิษแก้อาการท้องเสีย ไปจนถึงดูดซึมโมเลกุลของไขมัน ช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายได้อีกด้วย แต่การจะใช้ถ่านต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์

โดยดินเหนียวที่กินเข้าไปนั้นได้มีการผ่านการฆ่าเชื้อแล้วหรือยัง แล้วฆ่าเชื้อด้วยวิธีใด ซึ่งในเนื้อดินเราจะพบว่ามีจุลินทรีย์มากมายหลายชนิด ทั้งแบคทีเรีย รา เชื้อโรคต่างๆ โปรโตซัว ไวรัส และสัตว์หน้าดินต่างๆ อีกทั้งดินเกิดจากการสลายตัวและผุพังของแร่หินต่างๆ และการทับถมของซากสิ่งมีชีวิตที่เน่าเปื่อยผุพังอย่างซากพืช ซากสัตว์ ซึ่งหากรับประทานเข้าไปนอกจากจะไม่ได้ช่วยดูดซึมสารพิษแล้ว ยังเป็นต้นเหตุในการติดเชื้อโรค เกิดอาการเจ็บป่วยได้ ไม่ได้มีสารอาหารที่มากพอและจำเป็นกับร่างกาย

ไม่ใช่ว่าจะไม่มีคนเคยกินดิน หากย้อนไปในอดีตเราก็มักจะเคยได้ยินว่าคนที่ชอบกินของแปลกๆ กินหิน กินดินอยู่บ้าง หรือในประเทศที่ยากจนก็มีการนำดินมาตากแดดกินกันความอดอยาก และแม้แต่ในไทยเองก็เคยมีข่าวหญิงตั้งครรภ์แพ้ท้องอยากกินดิน ซึ่งเป็นไปได้ว่าในกรณีอาการแพ้ท้อง ร่างกายขาดสารอาหารบางอย่างจึงเกิดแรงขับธรรมชาติให้เติมธาตุที่หายไปโดยการกินดิน ซึ่งบางแหล่งอาจมีเกลือแร่ เหมือนกับสัตว์ที่ต้องกินดินโป่งแอ่งดินเค็มตามธรรมชาติ ซึ่งเราก็ไม่เคยศึกษาว่าหญิงท้องกินดินเข้าไปเกิดประโยชน์หรือโทษอย่างไร เพราะเป็นอาการแค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ

ดังนั้น หากต้องการล้างสารพิษจากร่างกายจริง ควรเลือกใช้วิธีการที่ได้รับการรับรองความปลอดภัยดีกว่า อย่างเช่นการกินผักผลไม้เพื่อล้างพิษดีกว่า อย่าเห็นว่าคนที่ทำเป็นบุคคลมีชื่อเสียง รูปร่างหน้าตาสวยงามยังกินของแปลกได้ๆ แล้วจึงอยากทำตามอย่างเพื่อจะได้ดูดี สวยแบบเขา ตามกระแสจนลืมความปลอดภัยของตัวเองไป.

จะตามเทรนด์ ต้องฉลาด

โฟม-สิทธิพัฒน์ ภัทรโอฬารรัฐ อายุ 24 ปี นักศึกษา ให้ความเห็นเกี่ยวกับเทรนด์ประหลาดนี้ว่า แม้ตัวเองจะเป็นคนชอบดูแลตัวเองด้วยวิธีธรรมชาติ แต่เทรนด์อะไรก็ตามที่มาเป็นกระแสนั้นจะคำนึงถึงความสะอาดปลอดภัยก่อน ซึ่งการกินดินเหนียวเอง ในไทยก็ยังไม่เห็นมีการรับรองทั้งจาก อย. หรือจากสายแพทย์ว่าจะล้างพิษได้จริง ผมเองคิดว่าหากคนเรากินอาหารมีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะก็น่าจะเพียงพอแล้ว อย่าไปทำตามหรือกินอะไรที่ค่อนข้างเสี่ยงกับร่างกายเลย อีกทั้ง โลก สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เต็มไปด้วยมลพิษต่างๆ ที่ทุกอย่างยังต้องผ่านการพาสเจอไรซ์ฆ่าเชื้อ แล้วในดินจะไม่เต็มไปด้วยสารเคมี เชื้อโรคได้อย่างไรครับ อีกทั้งผลในระยะยาวจากการกินดินเข้าไปจะเป็นในรูปแบบไหนก็ยังไม่ทราบเลย ผมเองจึงตามเทรนด์ที่ได้รับการพิสูจน์ มีเปเปอร์รับรองแล้วดีกว่าครับ.

ขอบคุณข้อมูลจาก RYT9 : นพ.อภิรุจ ทองวัฒน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม และ รศ.ดร.วิสิฐ จะวะสิต ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups