Friday , August 14 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / 4 ข้อควรรู้ เมื่อต้องขับรถฝ่าหมอกควัน

4 ข้อควรรู้ เมื่อต้องขับรถฝ่าหมอกควัน

4 ข้อควรรู้ เมื่อต้องขับรถฝ่าหมอกควัน

ในการเดินทางท่องเที่ยว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ประมาทไม่ได้คือ การขับขี่รถยนต์ด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่มีหมอกและควันไฟปกคลุม ซึ่งผู้ขับขี่รถยนต์สามารถขับขี่ด้วยความระมัดระวังได้ตามคำแนะนำ ดังนี้

– บริเวณหุบเขาเชิงดอย พื้นที่บนภูเขาสูง ทุ่งนาที่มีการเผาตอข้าว ที่หมอกลงจัดหรือมีควันไฟมาก ถ้าไม่จ เป็นต้องเดินทางให้หลีกเลี่ยงการขับขี่ในบริเวณดังกล่าว แต่หากจำเป็น ต้องขับขี่รถยนต์ ควรตรวจสอบสภาพรถ ไฟเลี้ยวไฟหน้ารถ ไฟท้ายรถ ก่อนเดินทาง

– ศึกษาเส้นทางก่อนเดินทาง เช่น ทางลาดชัน ทางโค้ง เมื่อขับรถเข้ากลุ่มหมอกหรือควันไฟ ต้องชะลอความเร็ว ก่อนถึงกลุ่มหมอกหรือควันไฟ ยึดแนวเส้นขอบถนนด้านซ้ายเป็นหลัก เพื่อไม่ให้ตกถนน หรือจะดูแนวเส้นกึ่งกลางถนนแล้วเยื้องไปทางซ้ายแทนก็ได้

– กรณีที่หมอกลงจัดมากหรือควันไฟหนาแน่นมากจนมองไม่เห็นเส้นทาง ควรหาสถานที่จอดรถ ที่ปลอดภัยเช่น ปั้มน้ำมัน หรือจุดพักรถข้างทาง ห้ามจอดไหล่ทางโดยเด็ดขาด เพราะเสี่ยงกับการถูกเฉี่ยวชนสูง รอจนกว่าหมอกจางหาย หรือควันไฟหมดแล้ว ค่อยเดินทางต่อ แต่ถ้าสามารถมองเห็นไฟท้ายของรถคันหน้าได้และไม่มีสถานที่จอดที่ปลอดภัย ให้ขับตาม รถคันหน้าช้าๆ โดยขับทิ้งช่วงห่างคันหน้าเพื่อให้มีระยะเบรคพอสมควร และให้ชิดขอบทางด้านซ้ายให้มากที่สุด

– เปิดไฟหรี่หรือไฟส่องสว่างเพื่อให้มีไฟแดงท้ายรถ และไฟตัดหมอกช่วย ถ้าไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าในระยะ 100 เมตร อย่าขับขี่ด้วยความเร็วสูงในระหว่างที่ต้องขับรถผ่านหมอกหรือควันไฟ อย่าแซงหรือเปลี่ยนช่องทางหรือหยุดรถกะทันหันอย่างเด็ดขาด และอย่าจอดรถยนต์ในบริเวณที่มีหมอกหากไม่จำเป็น

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups