Sunday , July 12 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / น้ำมะเขือเทศ กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

น้ำมะเขือเทศ กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

น้ำมะเขือเทศ กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

น้ำมะเขือเทศ เพื่อผิวขาวอมชมพู

น้ำมะเขือเทศกำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะหลายคนได้ยินมาว่า กินน้ำมะเขือเทศแล้วจะทำให้ผิวขาว สวย อมชมพู เนื่องจากในมะเขือเทศมีสารเบต้าแคโรทีน สารไลโคปีน แต่สารเหล่านี้อย่างเช่น ไลโคปีน เป็นสารที่ละลายได้ดีในไขมัน เพราะฉะนั้น หากเราทราบกระบวนการในร่างกายที่จะดูดซึมสารเหล่านี้ก็จะทำให้การกินน้ำมะเขือเทศของท่านมีประโยชน์และคุ้มค่าสูงที่สุดเลยเชียวนะ

ประโยชน์ของน้ำมะเขือเทศ

รองศาสตราจารย์ รัชนี คงคาฉุยฉาย อาจารย์ประจำ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ในมะเขือเทศนั้นมีสารแคโรทีนอย วิตามินซีสูง รวมถึงไลโคปีนที่พบได้ในผักผลไม้ที่มีสีส้ม แดงอย่าง เช่น มะละกอ แตงโม แครอท ฝักข้าว

ไลโคปีนทีพบในผลไม้เหล่านี้ มีผลวิจัยแล้วว่าสามารถลดความเสี่ยงโรคมะเร็งที่อวัยวะต่าง ๆ ได้ อย่างมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ อีกทั้งยังช่วยชะลอความแก่ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และที่ได้รับความนิยมในขณะนี้เพราะไลโคปีนนั้นช่วยทำให้ผิวพรรณดี โดยเฉพาะมะเขือเทศเนื่องจากสารไลโคปีน ลูทีน ซีแซนทีน วิตามินซี และน้ำสูงถึง 80 %

การรับประทานมะเขือเทศให้ร่างกายดูดซึมสารไลโคปีนได้ดีนั้น หลายๆคนมักจะใช้วิธีทำน้ำมะเขือเทศดื่มเอง หรือ หรือน้ำมะเขือเทศสำเร็จรูปอย่างน้ำมะเขือเทศดอยคำมาดื่มกัน อันที่จริงแล้วควรรับประทานมะเขือเทศแบบปรุงสุกโดยผ่านความร้อน ถ้าจะให้ดีควรปรุงโดยใช้น้ำมัน(แต่อย่าเยอะเกินไปนะ) ที่เป็นอย่างนี้เพราะสารไลโคปีนละลายได้ดีในน้ำมันทำให้ร่างกายดึงไลโคปีนไปใช้ได้ดีขึ้นนั่นเอง และนี่คืออีกวิธีที่จะทำให้เราได้รับสารไลโคปีนในน้ำมะเขือเทศได้อย่างเต็มที่

แต่สำหรับการดื่มน้ำมะเขือเทศแล้วจะมีสีผิวขาวใสอมชมพูนั้น อาจารย์รัชนี บอกว่า เกิดจากสารเบต้าแคโรทีน สารไลโคปีน และเม็ดสีส้มแดงของมะเขือเทศ ซึ่งต้องอาศัยการดื่มติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ๆ และมากพอที่จะทำให้ผิวเปล่งปลั่งสีอมชมพู และเมื่อหยุดดื่มเพียงแค่ 1 สัปดาห์ ก็จะทำให้สีผิวกลับมาเป็นสีผิวที่แท้จริงของแต่ละคน นอกจากนั้น การดื่มน้ำมะเขือเทศในปริมาณที่จะเกินไป อาจทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีมากเกินไป อาจจะส่งผลให้เกิดโรคนิ่วตามมาได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้ว หากต้องการให้มีผิวที่สวย ขาว อมชมพูแล้วละก็ ต้องหมั่นรับประทานผัก ผลไม้ให้หลากหลาย จะทำให้ร่างกายเราได้รับสารอาหารและวิตามินที่ครบถ้วน นอกจากผิวจะสวยแล้ว สุขภาพยังดีขึ้นอีกอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก รองศาสตราจารย์ รัชนี คงคาฉุยฉาย อาจารย์ประจำ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups