Friday , November 27 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / รู้จักโรคหูน้ำหนวก

รู้จักโรคหูน้ำหนวก

รู้จักโรคหูน้ำหนวก

โรคภัยไข้เจ็บอะไรก็ตาม ถ้าไม่เกิดขึ้นกับตัวเราเอง ก็คงไม่มีใครรู้ซึ้งถึงความเจ็บปวด ทรมาน และรำคาญใจ อย่าง “โรคหูน้ำหนวก” ก็เช่นกัน ใครจะไปคิดว่าการรักษาโรคนี้อาจถึงขั้นต้องทำการผ่าตัด และที่สำคัญไปกว่านั้นในผู้ป่วยบางราย

โรคภัยไข้เจ็บอะไรก็ตาม ถ้าไม่เกิดขึ้นกับตัวเราเอง ก็คงไม่มีใครรู้ซึ้งถึงความเจ็บปวด ทรมาน และรำคาญใจ อย่าง “โรคหูน้ำหนวก” ก็เช่นกัน ใครจะไปคิดว่าการรักษาโรคนี้อาจถึงขั้นต้องทำการผ่าตัด และที่สำคัญไปกว่านั้นในผู้ป่วยบางรายที่ได้รับการผ่าตัดมานานหลายปีแล้ว แทนที่จะหายขาด แต่รูหูทั้ง 2 ข้าง ก็ยังมีน้ำหนองไหลเยิ้ม ส่งกลิ่นโชยออกมาอยู่ตลอดเวลา ถ้าหากสังคมและคนรอบข้างไม่เข้าใจ จับกลุ่มซุบซิบนินทา ก็อาจทำให้ผู้ป่วยสูญเสียความมั่นใจได้

ดังนั้นเพื่อให้ผู้อ่านได้รับทราบข้อมูลโรคหูน้ำหนวก ศาสตราจารย์คลินิกครรชิตเทพ ตั่นเผ่าพงษ์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล จะมาให้ความรู้ในเรื่องนี้กัน

ศาสตราจารย์คลินิก ครรชิตเทพ ตั่นเผ่าพงษ์ กล่าวว่า โรคหูน้ำหนวก คือ การอักเสบของหูชั้นกลาง ซึ่งบริเวณดังกล่าวจะอยู่ถัดจากหูชั้นนอก และแก้วหูไปแล้ว มีหน้าที่นำเสียงเข้าไปในช่องหู และขยายเสียงให้ชัดขึ้น ก่อนผ่านเข้าไปยังหูชั้นใน

ที่ผ่านมาคนมักจะเข้าใจว่าโรคหูน้ำหนวกเกิดจากน้ำเข้าหู ความจริงแล้วมิใช่ เพราะถ้าคุณมีแก้วหูทะลุอยู่แล้ว หรือเคยผ่าตัดทำให้เกิดช่องว่างในหู เวลามีน้ำหรือสิ่งสกปรกเข้าไปอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าแก้วหูปกติ น้ำเข้าหูอย่างไรก็ไม่เกิดติดเชื้อ ยกเว้นว่า เอามือสกปรกไปแคะ ไปเขี่ย หรือบังเอิญในน้ำมีเชื้อโรคบางตัวอยู่ก็อาจทำให้ติดเชื้อได้

อาการอักเสบของหูชั้นกลางแบ่งเป็น 3 ลักษณะ คือ

ลักษณะแรกเป็นการอักเสบอย่างเฉียบพลัน เกิดจากการติดเชื้อ ไม่ได้เกิดจากการที่น้ำเข้าหู หรือการแคะหู เป็นเชื้อโรคในระบบทางเดินหายใจ เช่น เชื้อโรคจากโพรงจมูกอักเสบ ลำคอ หรือทอนซิลอักเสบ เชื้อโรคเหล่านี้จะทำให้เกิดการอักเสบขึ้น ส่วนใหญ่มักจะเป็นในเด็กเล็ก เด็กมักจะมีอาการปวดหู งอแง มีไข้ มีอาการติดเชื้อ มีน้ำมูก ถ้าเป็นเด็กโตพอคุยรู้เรื่อง อาจจะบอกว่า การได้ยินของเขาลดลง การรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้จะรักษาตามอาการ ให้ยาแก้ปวด หรือให้ยาปฏิชีวนะ

ลักษณะที่ 2 เป็นอาการอักเสบเป็นระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ติดต่อกัน ทำให้บริเวณหูชั้นกลางมีน้ำ หรือของเหลวขังอยู่ภายใน ผู้ป่วยมักจะมีอาการ หูอื้อ คล้าย ๆ กับการดำน้ำ หรือ ขึ้นเครื่องบิน อาการไม่รุนแรง แต่จะรำคาญมาก บางคนเป็นอยู่นานเป็นเดือน

ลักษณะที่ 3 เป็นการอักเสบอย่างรุนแรงในหูชั้นกลาง จนแก้วหูทะลุ มีน้ำหนองไหลออกมา และมีกลิ่นเหม็น กรณีนี้เองที่เรียกว่า โรคหูน้ำหนวก บางคนอาจเป็นแค่ 2-3 สัปดาห์ อาการก็ดีขึ้น แต่ในรายที่มีอาการรุนแรง เป็นนาน ๆ ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป หรือเป็นนานหลายปี ลักษณะดังกล่าวเรียกว่า เป็นโรคหูน้ำหนวกเรื้อรัง หรือหูชั้นกลางอักเสบชนิดเรื้อรัง ผู้ป่วยจะมีน้ำหนองไหลออกมาอยู่ตลอดเวลา มีอาการหูอื้อเป็นระยะ การได้ยินลดลง ผู้ป่วยอาจมีภาวะติดเชื้อมากขึ้น มีอาการหน้าเบี้ยว เป็นอัมพาตครึ่งซีก เวียนศีรษะ และบางคนอาจถึงขั้นหูหนวกได้

ผู้ป่วยบางรายที่มีการอักเสบรุนแรงจนแก้วหูทะลุ อาจรักษาด้วยการผ่าตัดเพื่อให้ช่องว่างในหูกว้างขึ้น เพราะเมื่อมีการอักเสบเกิดขึ้นภายในอาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น มีอาการปวดหูเรื้อรัง จำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อให้ช่องต่าง ๆ ข้างในเปิดกว้าง สิ่งที่ตกค้างอยู่ข้างในจะได้ไหลออกมาได้ง่ายขึ้น เพราะถ้าไม่ผ่าตัด อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้นได้ เช่น อาจทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ทำให้เกิดฝี หนอง ติดเชื้อในระบบประสาทส่วนกลาง เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องผ่าตัดเอาส่วนที่เป็นโรคออกทั้งหมด เพื่อมิให้เป็นแหล่งของการเพาะเชื้อโรคอีก

ส่วนข้อสงสัยที่ว่าเมื่อทำการผ่าตัดแล้วอาการของโรคหูน้ำหนวกเรื้อรังแล้วจะหายขาดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นความรุนแรงของโรค เพราะในบางครั้งผ่าตัดไปแล้ว แต่ผู้ป่วยยังมีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ก็อาจทำให้เชื้อโรคขึ้นมาที่หูได้ หรือผู้ป่วยบางรายชอบไปแคะหูบ่อย ๆ ก็อาจทำให้ติดเชื้อเกิดขึ้นได้

ดังนั้นผู้ป่วยบางคนที่ได้รับการผ่าตัดมานานหลายสิบปี แต่อาการของโรคหูน้ำหนวกก็ยังไม่หายขาดก็เพราะเขาเป็นโรคหูน้ำหนวกชนิดเรื้อรังแล้ว ถามว่าแล้วจะรักษาด้วยการผ่าตัดอีกรอบเพื่อแก้ไขได้หรือไม่ คิดว่าคงจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมด ดังนั้นผู้ป่วยในลักษณะนี้อาจจะผ่าตัดซ้ำหรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับการตรวจวินิจฉัยของแพทย์

การรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคหูน้ำหนวกชนิดเรื้อรัง ผู้ป่วยอาจจะต้องไปให้แพทย์ทำความสะอาดช่องหูบ่อยขึ้น ถ้ามีหนองไหลออกมาก็น่าจะใช้ยาหยอด หรือรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาปฏิชีวนะ และหลีกเลี่ยงการใช้มือ หรือเอาอะไรไปเขี่ยที่รูหู รวมทั้งหลีกเลี่ยงไม่ให้สิ่งสกปรกเข้าหู หลีกเลี่ยงการลงเล่นน้ำในลำคลอง หรือ แม่น้ำ เพราะอาจมีสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคเข้าไปได้ ในผู้ป่วยบางรายแพทย์อาจฉีดวัคซีนบางชนิดให้เพื่อป้องกันการติดเชื้อ เช่น ในเด็ก หรือคนที่มีภูมิต้านทานต่ำ เพราะเด็กบางคนมีโอกาสเป็นหูน้ำหนวกได้ง่ายมาก เด็กทั่วไปเป็นปีละ 2 ครั้ง แต่เด็กบางคนอาจเป็น 4-10 ครั้ง เด็กกลุ่มนี้แพทย์อาจจะพิจารณาให้ยาปฏิชีวนะและฉีดวัคซีนบางชนิดให้

สิ่งสำคัญเมื่อเป็นโรคนี้ คือ ผู้ป่วยควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ซึ่งตามโรงพยาบาลของรัฐทุกแห่ง หรือ เอกชน มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอยู่แล้ว คงจะให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ ไม่ควรปล่อยให้มีอาการเรื้อรังไปเรื่อย ๆ เพราะในคนที่เป็นชนิดเรื้อรัง ก็ไม่ทราบว่าการได้ยินของผู้ป่วยสูญเสียไปแค่ไหน มีปัญหาการสื่อสารหรือไม่ ก็ควรไปตรวจการได้ยิน เพราะในคนที่ประสาทหูเสื่อมหรือเป็นโรคหูน้ำหนวก การได้ยินจะลดลง

ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ ถ้าเปรียบเทียบกับโรคอื่นแล้ว เช่น โรคมะเร็งร้ายแรงกว่านี้เยอะ ดังนั้นคนไข้ไม่ควรวิตกกังวลจนเกินไป คุณก็สามารถแต่งตัวได้เหมือนกับคนปกติทั่วไป ยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงก็ยิ่งได้เปรียบ เพราะสามารถเอาผมมาปิดหู หรือเอาสำลีก้อนเล็ก ๆ อุดเอาไว้ คนจะได้ไม่สังเกตเห็น หรือ จะใส่ตุ้มหูให้คนสนใจที่ตุ้มหูแทน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น และสามารถทำงาน ใช้ชีวิตได้ตามปกติ

โรคนี้ไม่ใช่โรคเวรโรคกรรมอะไร สามารถดูแลรักษาตัวเองให้ดีได้ ผู้ป่วยควรพยายามไปพบแพทย์ เพื่อขอรับคำปรึกษาหรือแนะนำที่ถูกวิธี อาจจะไม่จำเป็นต้องรักษาด้วยการผ่าตัดเสมอไป เพราะการรักษามีหลากหลาย แพทย์อาจใช้เครื่องทำความสะอาด แคะหูให้หากมีเศษอะไรตกค้างหรือ ให้ยาหยอดหูบางชนิดมาใช้ รวมทั้งแนะนำวิธีป้องกันตัวเอง เช่น บางคนเป็นหวัด ภูมิแพ้ ติดเชื้อ ก็รีบรักษาที่ต้นเหตุ โรคที่หูก็มีโอกาสหายไปเองได้ การดูแลสุขลักษณะของร่างกายอย่างถูกต้องเป็นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุด การติดเชื้อก็จะน้อยลงไม่เฉพาะหูน้ำหนวกเท่านั้น แต่รวมถึงโรคอื่น ๆ ด้วย.

ขอบคุณข้อมูลจาก ศาสตราจารย์คลินิกครรชิตเทพ ตั่นเผ่าพงษ์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups