Thursday , October 22 2020
Breaking News

เสริมตะโพก

กรณีการเสียชีวิตของหญิงชาวอังกฤษวัย 24 ปี จากการไปทำศัลยกรรมตะโพกที่คลินิกแห่งหนึ่ง คงทำให้หลายคนหันมาให้ความสนใจข้อมูลการทำศัลยกรรมอีกครั้ง โดยเฉพาะการผ่าตัด ฉีดเสริมตะโพกให้บั้นท้ายสวยงาม

รศ.นพ.อาทิ เครือวิทย์ อาจารย์พิเศษสาขาศัลยศาสตร์ตกแต่ง ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายว่า จากประสบการณ์คนที่มาเสริมตะโพกส่วนใหญ่จะเป็นหญิงชาวต่างชาติ เนื่องจากต้องการโชว์รูปร่าง เวลาใส่บิกินีจะได้สวยงาม

สำหรับคนไทยไม่นิยมเสริมตะโพก แต่ก็มีมาขอคำปรึกษา เช่น ผู้หญิงที่เคยอ้วนแล้วน้ำหนักลด ก้นย้อย โดยสัดส่วนที่เหมาะสมสวยงาม คือ เอว 7 ส่วน ตะโพก 10 ส่วน เป็นลักษณะเอวเล็กตะโพกผาย ซึ่งคนไข้ที่มาปรึกษาไม่ได้หมายความว่าแพทย์จะต้องทำให้ทุกคน เพราะก่อนทำต้องอธิบายให้คนไข้ทราบถึงข้อดีข้อเสีย รวมไปถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น วิธีการที่ได้รับการยอมรับ คือ การผ่าตัดใส่ซิลิโคนเจล เสริมส่วนที่ขาด ลดส่วนที่เกิน โดยก่อนการผ่าตัดอาจจะให้อายุรแพทย์ช่วยประเมินคนไข้อย่างละเอียดว่ามีโรคประจำตัว หรือมีความเสี่ยงในการผ่าตัดหรือไม่

การผ่าตัดเสริมตะโพกต้องดมยาสลบและทำในโรงพยาบาล แต่บ้านเรา หรือในต่างประเทศอาจมีคลินิกที่ให้บริการด้านนี้ ซึ่งมาตรฐานต้องใกล้เคียงโรงพยาบาล มีเครื่องป้องกันและช่วยชีวิต มีวิสัญญีแพทย์ โดยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดต้องเชี่ยวชาญจริง ๆ

วิธีการผ่าตัดเสริมตะโพก ต้องให้คนไข้นอนคว่ำ การลงมีดผ่าตัดจะลงตรงกลางร่องก้นเหนือก้นกบ โดยเลาะให้แผลเปิดกว้างประมาณ 2-3 นิ้ว พอที่จะใส่ซิลิโคนเจลเข้าไปเสริมข้างซ้ายและข้างขวา ซึ่งการผ่าตัดจะใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง

ภายหลังการผ่าตัดคนไข้อาจจะต้องนอนโรงพยาบาลประมาณ 2-3 วัน หรือขึ้นอยู่กับว่ามีภาวะแทรกซ้อนหรือไม่ เมื่อแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ คนไข้จะต้องนอนคว่ำประมาณ 1 สัปดาห์ และต้องใส่ท่อระบายของเสียออกจากร่างกายด้วย

สำหรับการเสริมตะโพกอีกวิธีการหนึ่ง คือ การฉีดสารเสริมตะโพก ซึ่งไม่เป็นที่นิยมทำ เพราะไม่มีความปลอดภัย ยกเว้นใช้ไขมันจากตัวคนไข้เองฉีดเข้าไป ที่ผ่านมาพบว่าหลายคนที่ไปฉีดเสริมตะโพกด้วยสารแปลกปลอมล้วนเกิดปัญหาตามมาทั้งสิ้น ต้องให้แพทย์ผ่าตัดเอาออก

ด้าน พล.ต.ต.นพ.อรรถพันธ์ พรมณฑารัตน์ นายกสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์เพื่อการเสริมสวยประเทศไทย กล่าวว่า ปกติการผ่าตัดเสริมตะโพกไม่ค่อยมีการเสียชีวิต การฉีดยาธรรมดาก็ทำได้ หรือดมยาสลบ เป็นการผ่าตัดที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน คนที่ไปทำส่วนใหญ่เป็นผลมาจากกระแสสังคม จากการที่สื่อนำเสนอดารา คนมีชื่อเสียง ที่โชว์ตะโพกสวยงาม ซึ่งหากจะมีคนเลียนแบบคงไม่ผิด

กรณีที่มีการเสียชีวิต ไม่น่าจะเกิดจากการทำหัตถการ เข้าใจว่าคนไข้จะเสริมตะโพกมาแล้ว จึงมาคุยกับแพทย์เพื่อเอาซิลิโคนเจลออก อาจเป็นเพราะเจ็บไม่ชอบ หรือเกิดการอักเสบ ซึ่งกรณีนี้จะมีการใช้ยาให้หลับผ่านสายน้ำเกลือ ซึ่งยานอนหลับมีฤทธิ์ทำให้สลบ แต่บางคนอาจแพ้ยาสลบได้ ดังนั้นสถานพยาบาลที่ให้บริการต้องมีเครื่องช่วยหายใจ หรือคนดูแลการหายใจ การผ่าตัดเสริมตะโพกคนไข้ต้องนอนคว่ำหน้าอาจจะหายใจไม่สะดวก ติดขัดทำให้ขาดออกซิเจน ถ้ามีเครื่องมือช่วยอาจจะไม่เป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต และคงต้องบอกว่าการผ่าตัดไม่ว่าชนิดใด ถ้าฉีดยาชาได้ให้เลือกฉีดยาชาเฉพาะที่ แต่ถ้าแพทย์บอกว่าจะฉีดยาให้หลับ ต้องถามว่ามีเครื่องมือดูแลขณะหลับให้ปลอดภัยหรือไม่ และมีวิสัญญีแพทย์ดูแลหรือไม่

ท้ายนี้คงต้องบอกว่า แม้ผ่าตัดเสริมตะโพกด้วยซิลิโคนเจลจะทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก็อาจเกิดผลแทรก ซ้อนได้ ส่วนการฉีดเสริมตะโพกด้วยสารแปลกปลอมไม่ควรทำอย่างเด็ดขาด

ขอบคุณข้อมูลจาก รศ.นพ.อาทิ เครือวิทย์ อาจารย์พิเศษสาขาศัลยศาสตร์ตกแต่ง ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล และพล.ต.ต.นพ.อรรถพันธ์ พรมณฑารัตน์ นายกสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์เพื่อการเสริมสวยประเทศไทย

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups