Thursday , July 9 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / ขวาร้ายซ้ายดีเมื่อตากระตุกจริงหรือ?

ขวาร้ายซ้ายดีเมื่อตากระตุกจริงหรือ?

ขวาร้ายซ้ายดีเมื่อตากระตุกจริงหรือ?

ทางโหราศาสตร์ก็มีหลายตำรากล่าวถึงแตกต่างกันไป แต่สำหรับทางจักษุวิทยา นพ.วสุ จักษุแพทย์จากภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ย้ำว่า ไม่ว่าจะเขม่นหรือกระตุก ก็ล้วนแต่ไม่ดีทั้งสิ้น

ตากระตุก แบ่งได้จาก 3 กลุ่มหลัก โดยกลุ่มที่ 1 เป็นการกระตุกตามนิสัยหรือสภาวะจิตใจ ซึ่งจักษุแพทย์เรียกว่า เฟเชียล ทิค (Facial Tic) ที่มักพบในเด็ก โดยอาจจะเกิดโดยไม่ตั้งใจเมื่อมีความเครียด ไม่มั่นใจ อาการตากระตุกในกลุ่มนี้จะสามารถบังคับให้หยุดกระตุกได้ และอาการจะหายได้เองโดยไม่ต้องใช้ยา

กลุ่มที่ 2 เป็นอาการที่เกิดจากการกระตุ้นของเส้นประสาทสมองคู่ที่ 5 ที่รับประสาทสัมผัสบริเวณใบหน้า เวลาเกิดโรคที่ดวงตา อาทิเช่น ตาแห้ง เยื่อบุตาอักเสบ หรือขนตาม้วนเข้าไปแทงข้างในตาก็จะทำให้เกิดอาการตากระตุกเหนือดวงตา ถือเป็นปฏิกิริยาอัตโนมัติของร่างกายที่ตอบสนองต่อการอักเสบของลูกตา ต้องพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและตรวจรักษา

กลุ่มที่ 3 เป็นอาการตากระตุกทั่วไป หรือเปลือกตากระตุกที่จะเกิดได้ 2 แบบคือ เป็นเฉพาะเปลือกตา 2 ข้างพร้อมกัน และเป็นข้างเดียวแต่มีการกระตุกของกล้ามเนื้อใบหน้าร่วมด้วย หรือที่เรียกว่า ใบหน้ากระตุกครึ่งซีก

โรคตากระตุกมักพบในคนอายุ 45-50 ปี และพบในเพศหญิงมากกว่าชาย อาการกระตุกมักเป็นๆ หายๆ โดยสาเหตุมีความสัมพันธ์กับความเครียด ในขณะที่โรคใบหน้ากระตุกครึ่งซีกนั้น จะเริ่มจากเปลือกตากระตุกต่อเนื่องเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน จากนั้นจะลามไปทั่วหน้ารวมถึงมุมปาก ซึ่งเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อทั่วหน้า ทั้ง 2 แบบสามารถรักษาได้ด้วยการคลายความเครียด หรือใช้ยารักษา หรือสามารถฉีดโบท็อกซ์เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว

“ปกติ ตาคนเราจะกระตุกบ้าง แต่เกิดในระดับวินาที แต่หากเกิดซ้ำหลายครั้งต่อวัน และติดต่อกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ควรรีบพบแพทย์ หรือหากมีอาการกระตุกครึ่งซีกหรือทั่วทั้งใบหน้า แม้เพียงครั้งเดียวก็ต้องรีบพบแพทย์”

ขอบคุณข้อมูลจาก นพ.วสุ จักษุแพทย์จากภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups