Friday , August 14 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / ข้าวกล้องงอกดีอย่างไร

ข้าวกล้องงอกดีอย่างไร

ข้าวกล้องงอกดีอย่างไร

ข้าวกล้องงอก คือข้าวกล้องที่นำมาผ่านกระบวนการงอก โดยการนำข้าวกล้องที่ผ่านการกะเทาะเปลีอกไม่นานเกิดน 2 สัปดาห์ มาแช่น้ำที่มีการควบคุมอุณหภูมิ การไหลเวียนน้ำ ความดัน และความเป็นกรดด่างเป็นเวลา 48-72 ชั่วโมง น้ำจะไปกระตุ้นเอนไซม์ในเมล็ดข้าวกล้องทำให้เกิดการย่อยสลายของสารอาหารใน เมล็ดข้าว ได้เป็นสารที่มีโมเลกุลขนาดเล็กลง เช่น โอลิโกแซคคาไรด์ (oligosaccharide) กลูโคส(glucose) และฟรุคโตส(fructose) จากคาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน และเปปไทด์ จากโปรตีน รวมทั้งยังพบการการสะสมสารเคมีสำคัญต่างๆ เช่น แกมมาออริซานอล (gamma-orazynol) โทโคฟีรอล (tocopherol) โทโคไตรอีนอล (tocotrienol) โดยเฉพาะสารกาบา (GABA) โดยพบว่าข้าวกล้องงอกมีสารกาบามากกว่าข้าวกล้องปกติถึง 15 เท่า คือมีปริมาณสารกาบาโดยเฉลี่ย 15-20 มิลลิกรัมต่อข้าวกล้องงอก 100 กรัม

สารกาบา (gamma-aminobutyric acid, GABA) เกิดจากกระบวนการ decarboxylation กรดกลูตามิก (glutamic acid) กรดนี้มีความสําคัญในการทำหน้าที่ สารสื่อประสาท (neurotransmitter) ในระบบประสาทส่วนกลางและ สารกาบา ยังเป็นสารสื่อประสาทประเภท สารยับยั้ง (inhibitor) โดยจะทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมองที่ได้รับการกระตุ้น ช่วยทำให้สมองผ่อนคลายและนอนหลับสบาย อีกทั้งยังทำหน้าที่ช่วย กระตุ้นต่อมไร้ท่อ (anterior pituitary) ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต (HGH) ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ และเกิดสาร lipotropic ป้องกันการสะสมไขมัน

จากการศึกษาและวิจัยพบว่า การ บริโภคข้าวกล้องงอกที่มีสารกาบามากกว่าข้าวกล้องปกติ 15 เท่า จะสามารถป้องกัน การทำลายสมอง เนื่องจากสารเบต้า อไมลอยด์เปปไทด์ (Beta-amyloid peptide) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคสูญเสียความทรงจำ (อัลไซเมอร์) ดังนั้น จึงได้มีการนำ สารกาบา มาใช้ในวงการแพทย์เพื่อการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทต่าง ๆ หลายโรค เช่น โรควิตกกังวล โรคนอนไม่หลับ โรคลมชัก เป็นต้น รวมทั้งผลการวิจัยด้านสุขภาพระบุว่าข้าวกล้องงอกที่ประกอบด้วย สารกาบา มีผลช่วยลดความดันโลหิต ลด LDL (Low densitylipoprotein) ลดอาการอัลไซเมอร์ ลดน้ำหนัก ทำให้ผิวพรรณดี และใช้บำบัดโรคเกี่ยวกับระบบประสาทส่วนกลาง

โดยปกติ สารการบาในอาหารจะมีปริมาณน้อยมาก สารกาบาในร่างกายเกือบทั้งหมดจึงได้มาจากการผลิตขึ้นในร่างกายจากโปรตีนใน อาหารที่เราบริโภคเข้าไป เนื่องจากสารกาบาเกิดจากการเปลี่ยนรูปของกรดกลูตามิกในร่างกาย ดังนั้นการรับประทานอาหารที่เป็นแหล่งของกรดกลูตามิกจะทำให้ร่างกายสามารถนำ ไปใช้ในการสร้างสารกาบาเมื่อร่างกายต้องการได้เช่นกัน อาหารที่เป็นแหล่งของกรดกลูตามิกจะทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ในการสร้างสาร กาบาเมื่อร่างกายต้องการได้เช่นกัน อาหารที่เป็นแหล่งของกรดกลูตามิก เช่น ผลไม้ตระกูลส้ม ตับวัว บร็อคโคลี่ ปลาหิมะ ข้าวและเมล็ดพืชที่มีใยอาหารสูง เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต

สำหรับผลข้างเคียงของการได้รับสารกาบานั้น พบว่ามีเพียงเล็กน้อย โดยการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกาบาอาจทำให้เกิดอาการชา และหัวใจเต้นเร็ว

ข้อมูลจากสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups