Thursday , July 9 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / ยาลดความอ้วน อันตรายถึงตาย!

ยาลดความอ้วน อันตรายถึงตาย!

ยาลดความอ้วน อันตรายถึงตาย!

เภสัชกร ม.มหิดล เตือนสาวลดความอ้วน ห้ามซื้อยาผ่านทางเว็บไซต์เด็ดขาด ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและให้คำแนะนำวิธีใช้ยาอย่างถูกต้อง เผยยาลดน้ำหนัก 2 ตัวมีอันตรายถึงแก่ชีวิต แนะควบคุมอาหารดีกว่าใช้ยา

รศ.จุฑามณี สุทธิสีสังข์ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ความรู้ถึงวิธีการใช้ยาลดความอ้วนอย่างปลอดภัยว่า ที่ ผ่านมามักจะเกิดปัญหาการรับประทานยาลดน้ำหนักไม่ถูกวิธี ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพร่างกายและเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต เนื่องจากผู้ป่วยไม่ไปปรึกษาแพทย์ที่รักษาโรคอ้วนโดยตรง แต่ไปหาซื้อยาผ่านทางสื่ออินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ และสื่อต่างๆ ซึ่งไม่ขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยา รวมทั้งคลินิกและสถานเสริมความงามที่ไม่มีแพทย์เฉพาะทาง ทำให้ผู้ป่วยรับประทานยาลดน้ำหนักโดยไม่ผ่านการตรวจร่างกายและซักประวัติ

หาก ใช้ยาเกินขนาดโดยไม่รู้ข้อห้าม หรือข้อบ่งใช้สำหรับรักษาและควบคุมโรคอ้วน ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการได้รับผลข้างเคียงที่รุนแรงจนทำให้ตายได้ สำหรับกรณีสาววัยรุ่นที่เสียชีวิตรายล่าสุด มีสาเหตุจากการกินยาเกินขนาดโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์อย่างถูกต้อง

รศ.จุฑามณีให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ยาลดความอ้วนประกอบด้วยยาหลายชนิดและออกฤทธิ์หลายอย่าง ถ้าใช้วิธีผิดจะเป็นอันตราย เช่น ยาไซบูทรามีน (Sibutramine) เป็นยาควบคุมพิเศษ มีฤทธิ์กระตุ้นกระบวนการเผาผลาญร่างกาย ช่วยลดความอยากอาหารและอิ่มเร็วขึ้น และยาเฟนเทอร์มีน (phentermine) มีฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง โดยเพิ่มสารสื่อสมองบางชนิดทำให้ไม่อยากอาหาร เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 ซึ่งต้องควบคุมการซื้อขายไว้สำหรับโรงพยาบาลหรือคลินิก เพื่อจ่ายให้แก่ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยอย่างเหมาะสมแล้วเท่านั้น แต่กลับมีการลักลอบซื้อขายผ่านทางอินเทอร์เน็ต ผู้ซื้อยาโดยไม่ศึกษาข้อมูลวิธีใช้ให้ดีก่อนจึงเกิดอันตรายขึ้นกับตนเอง

“มี รายงานวิจัยทางการแพทย์ยืนยันว่า ยาไซบูทรามีนจะเพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน และโรคหลอดเลือดหัวใจ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลว ส่วนยาเฟนเทอร์มีนจะใช้ลดความอ้วนระยะสั้น ไม่ควรเกิน 3-6 เดือน ฤทธิ์ของยาจะเพิ่มโอกาสการเป็นโรคจิต หวาดระแวง หูแว่ว เห็นภาพหลอน กระวนกระวาย ผู้ที่มีประวัติทางจิตเวชแล้วใช้ยาตัวนี้ จะทำให้อาการข้างเคียงรุนแรงจนถึงกับเสียชีวิตได้” คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล กล่าว

นอกจากนี้ยังต้องระมัดระวังในกินยาลดความอ้วนร่วมกับยาอื่น ๆ เนื่องจากอาจเกิดปฏิกิริยาระหว่างยา หรือที่เรียกว่ายาตีกัน และส่งผลให้ผู้ที่รับประทานได้รับอันตรายจากผลข้างเคียง หรือความเป็นพิษของยาได้ในที่สุด

รศ.จุฑามณี กล่าวแนะนำผู้ที่อยากลดความอ้วนว่า ห้ามซื้อยาจากทางเว็บไซต์โดยเด็ดขาด และควรพบแพทย์เฉพาะทาง เช่น แพทย์ทางด้านอายุรศาสตร์โรคต่อมไร้ท่อ หรือโภชนวิทยา จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยจากการใช้ยาได้มากที่สุด การ รักษาโรคอ้วนที่ดี ประหยัดและปลอดภัยที่สุด คือการลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหารอย่างถูกวิธี รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ การออกกำลังกาย และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามใจปาก รวมทั้งความเกียจคร้าน ทำให้ผู้ที่มีปัญหาโรคอ้วนไม่มีเวลาที่จะปฏิบัติตามวิธีการรักษาดังกล่าว ทำให้การใช้ยาลดความอ้วนเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับสาววัยรุ่นที่ต้องการ รูปร่างผอมและใส่เสื้อผ้าสวยงาม

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการใช้ยาลดความอ้วนจะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพดีและเห็นผลเร็ว แต่ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจรับประทานยาลดความอ้วนหรือยาใด ๆ ก็ตาม ควรศึกษาวิธีการใช้ยาที่ถูกต้อง และข้อมูลความปลอดภัยของยาจากเภสัชกร หรือเข้ารับคำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษาที่เหมาะสมจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ ผู้ต้องการลดความอ้วนสามารถศึกษาข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์ของคณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อผู้ลักลอบขายยาผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม

ขอบคุณข้อมูลจาก รศ.จุฑามณี สุทธิสีสังข์ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups