Friday , August 14 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / หมอแนะผู้สูงวัยต้องทันสารพัดโรค

หมอแนะผู้สูงวัยต้องทันสารพัดโรค

หมอแนะผู้สูงวัยต้องทันสารพัดโรค

พ.ญ.อรพิชญา ไกรฤทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ แนะนำอนามัยวัย ผู้สูงอายุว่าควร ละ เลิก การบริโภคหรือนำเอาสิ่งอันมีพิษเข้าสู่ร่างกาย ได้แก่ บุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาและสารกระตุ้นร่างกายต่างๆ สิ่งที่ปรุงแต่งหรือวิธีการปรุงอาหารอันอาจทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งได้ง่าย โดยเฉพาะการสูบบุหรี่เป็นปัจจัยหนุนทำให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดหัวใจตีบมากขึ้น

พร้อมกันนี้ควรสังเกตตนเอง โรคหลายชนิดสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือรักษาแล้วได้ผลดีมากต่อเมื่อค้นพบโรคนั้นตั้งแต่ยังเป็นไม่มากหรือค้นพบในระยะแรกเริ่ม ผู้สูงอายุควรจะได้รู้จักกับส่วนต่างๆ ของตัวเอง และให้ความสนใจสภาพร่างกายทั้งด้านรูปร่างและการทำงานว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ สิ่งที่ควรจะได้ให้ความสำคัญคือก้อนรอยแผล หรือลักษณะสีผิวตามลำตัวที่ผิดปกติไปจากเดิม การกลืนอาหาร ระบบการย่อยอาหาร ระบบการขับถ่ายแตกต่างไปจากลักษณะที่เคยเป็นมาก่อน อาการเรื้อรังที่เกิดขึ้นมาใหม่ เช่น ไอเป็นๆ หายๆ หรือไอเป็นเลือด เหนื่อยมากขึ้น มีไข้ตัวร้อน เหงื่อออกผิดปกติ เป็นต้น

พ.ญ.อรพิชญา กล่าวอีกว่า สิ่งที่พบบ่อยคือผู้สูงอายุมักจะยอมรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพร่างกายว่าน่าจะมาจากความแก่ ทำให้ร่างกายเป็นไปและละเลยการบอกเล่าให้ลูกหลานหรือญาติได้ทราบตั้งแต่เริ่มแรกของความผิดปกตินั้นๆ เมื่อมาพบอีกทีโรคก็มักจะลุกลามใหญ่โตเกินกว่าจะรักษาให้หายได้ ผู้สูงอายุจึงต้องเป็นหมอคนแรกให้ตัวเองและต้องเชื่อว่าปัญหาสุขภาพหลายๆ อย่างแก้ไขหรือทำให้ดีขึ้นได้ ถ้าได้รับการรักษาถูกต้องและทันเวลา

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาผู้สูงอายุมักจะกลัวหมอไม่ยอมเข้าโรงพยาบาลปฏิเสธการรักษาทุกอย่างเพราะคิดว่าอายุมากแล้วถึงรักษาไปก็เท่านั้นอีกไม่นานก็ตายแล้ว อีกพวกหนึ่งก็มีความรักลูกหลานมากกลัวจะเสียเงินเสียทองในการรักษาพยาบาลจึงพยายามปกปิดอาการของตนไว้ ทำให้ได้รับการรักษาสายเกินไป จริงๆ แล้วโรคหลายโรคนั้นถึงแม้จะรักษาไม่หายขาดแต่ก็สามารถควบคุมอาการไว้ได้

“ดังนั้น เมื่ออายุมากขึ้นควรตรวจสุขภาพของตนเองทุก 1-2 ปี ตั้งแต่อายุ 60-65 ปีโดยผู้สูงอายุควรได้รับการตรวจวัดความดันโลหิตและตรวจหาความเข้มข้นของเลือด ระดับน้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด”

ขอบคุณข้อมูลจาก พ.ญ.อรพิชญา ไกรฤทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups