Tuesday , September 29 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / มะรุม..ห่างมะเร็ง รู้ให้จริง..กินให้เป็น

มะรุม..ห่างมะเร็ง รู้ให้จริง..กินให้เป็น

มะรุม..ห่างมะเร็ง รู้ให้จริง..กินให้เป็น

จากกระแสความเชื่อ กินมะรุมช่วยรักษาโรคมะเร็งในลำไส้ได้ ทำให้ผู้คนเฮโลสนใจกันมาก ถึงขั้นนำมะรุมมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สารพัดรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ครีมอาบน้ำ ครีมทาผิว แคปซูลยา ยิ่งในกลุ่มคนที่กลัวว่า ถ้ากินน้อยไปจะป้องกันมะเร็งได้ไม่ทัน โหมกินมะรุมสกัดแคปซูลเข้าไปวันละ 8-9 เม็ด

ผศ.ดร.ศิริพร ตันติโพธิ์พิพัฒน์ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เตือนว่า ไม่เพียงจะรักษามะเร็งไม่ได้ ยังจะเป็นตัวเร่งให้มะเร็งเติบโตได้เร็วขึ้นอีกต่างหาก เพราะผลการวิจัยร่วมกับสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เพื่อทดสอบความเป็นไปได้ของมะรุม มีศักยภาพช่วยป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ขนาดไหน ซึ่งมีการทดลอง 2 ขั้นตอน ทดลองกับสัตว์ปกติที่ยังไม่ป่วยเป็นมะเร็งเพื่อดูว่า มะรุมจะช่วงป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้แค่ไหนและทดลองในสัตว์ที่ป่วยเป็นมะเร็งเพื่อดูว่า มะรุมจะช่วยรักษาได้ขนาดไหน

ในการวิจัยหาฤทธิ์ป้องกันมะเร็งของมะรุม ทดลองกับสัตว์ปกติที่ไม่ ป่วยด้วยโรคมะเร็ง ด้วยการเอามะรุมมาปอกเปลือก ต้มให้สุกนำไปปั่นละเอียด เป็นวิธีใกล้เคียงกับพฤติกรรมการกินของคนเรา จากนั้นทำให้แห้งเป็นผงเพื่อคลุกกับอาหารเลี้ยงหนู ในอัตราส่วนผสม 10% 20% และ 40% เป็นเวลา 1 เดือน ผศ.ดร.ศิริพร เผยว่า หนูในกลุ่มที่กินอาหารคลุกผงมะรุม 40% มีจำนวนก้อนเนื้อที่จะเสี่ยงเป็นมะเร็งในลำไส้น้อยที่สุด

แต่การทดสอบในหนูที่เหนี่ยวนำให้เป็นโรคมะเร็งกลับได้ผลตรงกันข้าม…หนูในกลุ่มที่กินอาหารผสมผงมะรุมน้อย แค่ 10% ก้อนมะเร็งในลำไส้มีขนาดปรับตัวเล็กลง แต่หนูที่กินอาหารผสมมะรุม 40% กลับมีก้อนเนื้อมะเร็งในลำไส้ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

นั่นเท่ากับว่า การกินมะรุมในปริมาณมาก เหมาะกับคนที่ยังไม่ป่วย แต่ถ้าป่วยเป็นมะเร็งลำไส้แล้วต้องกินในปริมาณที่น้อยที่พอเหมาะ จึงจะได้ผลดี…มิใช่กินกันแบบบ้าคลั่งไม่บันยะบันยังตามกระแสความเชื่อแบบเขาว่ากันมา ปากต่อปาก.

ขอบคุณข้อมูลจาก ผศ.ดร.ศิริพร ตันติโพธิ์พิพัฒน์ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups