Thursday , October 22 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / อาหารเช้าสำคัญไฉน

อาหารเช้าสำคัญไฉน

อาหารเช้าสำคัญไฉน

อาหารเช้าถือเป็นมื้อที่สำคัญมาก เพราะหลังจากอาหารเย็นแล้ว ร่างกายจะไม่ได้อาหารอีกเลย จนกว่าจะถึงเช้า เมื่อตื่นนอนขึ้นมา จึงจำเป็นต้องชดเชยพลังงานด่วนจี๋ มิฉะนั้นร่างกายจะอ่อนล้า เกิดอาการหงุดหงิด ปวดศีรษะ ขาดสมาธิในการทำงาน และเพื่อรณรงค์ให้คนไทย หันมาใส่ใจรับประทานอาหารเช้า

ในฐานะผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล รศ.ดร.เอมอร วสันตวิสุทธิ์ พูดถึงความสำคัญของอาหารมื้อเช้าว่า ถ้าดูจากข้อมูลศึกษาทั่วโลกจะพบว่า การได้รับอาหารเช้ามีความสำคัญมาก เด็กที่ไม่ได้ทานอาหารเช้าจะขาดสมาธิในการเรียน และไม่ค่อยสนใจการเรียนในช่วงเช้า อาหารเช้าจึงถือเป็นแหล่งพลังงานสำคัญ เพราะสมองต้องการกลูโคสจากอาหาร การรับประทานอาหารเช้าจะทำให้มีศักยภาพ ในการเรียนและทำงานดีขึ้น อย่างไรก็ดี ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่จะละเลยอาหารเช้ากันมาก โดยเฉพาะคนเมือง ฉะนั้น การเลือกรับประทานอาหารเช้าก็ต้องให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตด้วย

อย่างเด็กๆที่บ้านอยู่ไกลต้องเดินทางไปโรงเรียนแต่เช้า พ่อแม่ก็จำเป็นต้องเตรียมอาหารที่รับประทานได้ง่ายให้ทานบนรถ อย่างเช่น ขนมปังทาแซนด์วิชสเปรด ก็ทานง่ายได้คุณค่า ถ้ามีเวลาหน่อยอาจจะเจียวไข่ใส่ลงไปด้วย เพื่อให้ได้โปรตีนครบถ้วน ทานกับนมกล่องเล็กๆ สักกล่อง หรือกล้วยน้ำว้าสักใบก็ได้ พลังงานเต็มที่

ผลเสียจากการไม่รับประทานอาหารเช้ามีมากอย่างไม่น่าเชื่อ โดย “ดร.เอมอร” บอกว่า จะทำให้ขาดสมาธิ อารมณ์เสียหงุดหงิดง่าย อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ และปวดท้อง ยิ่งในเด็กวัยเรียนก็จะเติบโตได้อย่างไม่เต็มที่ แต่สำหรับคนที่มีไลฟ์สไตล์ แตกต่างออกไป ตื่นสายและนอนดึก ผอ.สถาบันวิจัยโภชนาการแนะนำว่า ถ้าตื่นสายควรจะหาของว่างเล็กๆ ทานก่อนถึงมื้อเที่ยง อย่างเช่น น้ำส้มกับขนมปัง เพื่อให้ร่างกายมีพลังงาน ไม่รู้สึกอ่อนเพลีย ความจริงแล้วร่างกายเรามีนาฬิกาส่วนตัวที่จะปรับตัวเองได้ ถ้าจะจัดมื้อเล็กๆให้เหมาะสม ควรจัดให้สอดคล้องกับวิถีชีวิต ที่สำคัญ ต้องรู้จักระวังตัวเองว่าทานอะไร เมื่อไหร่ และเท่าไหร่ เพื่อให้เกิดความสมดุล

ด้าน บุปผาสวัสดิ์ สวัสดิชูโต เจ้าของโรงเรียนอนุบาลทอสี ซึ่งคลุกคลีกับเด็กมาตลอด พูดถึงเมนูอาหารเช้าในดวงใจเด็กๆ ว่า เด็กกำลังเติบโต ควรได้รับสารอาหารครบถ้วนทุกมื้อ โดยเฉพาะอาหารเช้าถือว่าสำคัญมาก ส่วนคุณพ่อคุณแม่จะเตรียมอะไร ให้เด็กทานก่อนไปโรงเรียน ก็ขึ้นอยู่กับเวลามากน้อยแค่ไหน บางคนต้องรีบไปโรงเรียนแต่เช้าบ้านอยู่ไกล ต้องทำอาหารที่ง่ายสะดวกแก่การรับประทาน

ยิ่งถ้าทานบนรถต้องเป็นอะไรที่ไม่เลอะเทอะ อย่างเช่น แซนด์วิชทูน่า หรือขนมปังทาเนยทาแยม และอาจเปลี่ยนรสชาติเป็นแซนด์วิชสเปรดบ้าง เด็กๆจะได้ไม่เบื่อ แต่บางครอบครัวก็อาจทำเป็นกระปุกข้าวให้ทานที่โรงเรียน นอกจากอาหารเช้าแล้ว อาหารว่างก็มีความสำคัญสำหรับเด็กเช่นกัน ควรให้เด็กได้ทานอาหารว่างวันละ 2 มื้อ ระหว่างช่วงเช้ากับช่วงบ่ายหลังตื่นนอนกลางวัน จะเป็นอะไรก็ได้ที่ทานง่ายๆ อย่างนมกับขนมปัง เพราะกว่าเด็กจะกลับบ้านก็เย็นแล้ว ถ้าได้อาหารว่างจะช่วยรองท้องไม่ให้หิวระหว่างทาง แต่ทางที่ดีที่สุดควรทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ เพราะทุกมื้อมีความสำคัญแตกต่างกันไป

ขอบคุณข้อมูลจาก รศ.ดร.เอมอร วสันตวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups