Sunday , May 31 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / ครรภ์เป็นพิษ เพราะอะไร

ครรภ์เป็นพิษ เพราะอะไร

ครรภ์เป็นพิษ เพราะอะไร

ภาวะครรภ์เป็นพิษรุนแรง อาจทำให้ผู้หญิงหลายคนที่กำลังตั้งครรภ์อยู่เกิดความวิตกกังวลใจอยากรู้ข้อมูลในเรื่องนี้ ศ.นพ.อภิชาติ จิตต์เจริญ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มีคำตอบ

ศ.นพ.อภิชาติ บอกว่า ภาวะครรภ์เป็นพิษพบได้ประมาณ 5-10% ของการตั้งครรภ์ ไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอน กลุ่มเสี่ยงคือ คนที่ตั้งครรภ์ครั้งแรก คนที่มีน้ำหนักตัวมาก คนที่เป็นโรคเบาหวาน คนที่มีประวัติความดันโลหิตสูง แม่ที่ตั้งครรภ์ตอนอายุเกิน 35 ปีขึ้นไป หรือแม่อายุน้อยแต่เป็นครรภ์แรกก็พบได้

ภาวะครรภ์เป็นพิษจะประกอบด้วยอาการ 3 ลักษณะร่วมกัน คือ
1. มีภาวะความดันสูงมากกว่า 140/90
2. มีโปรตีนในปัสสาวะ
3. มีอาการบวม

ภาวะครรภ์เป็นพิษมี 3 ระดับ คือ ครรภ์เป็นพิษที่ไม่รุนแรง ครรภ์เป็นพิษที่รุนแรง และครรภ์เป็นพิษที่รุนแรงจนมีอาการชัก หรือบางทีมีอาการทำให้ตับทำงานผิดปกติ หยุดทำงาน และมีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ อาจทำให้แม่เสียชีวิตได้

ครรภ์เป็นพิษเป็นภาวะที่มีความรุนแรงมาก ๆ เป็นอันตรายทั้งแม่และลูก เป็นสาเหตุที่ทำให้แม่เสียชีวิตได้ ส่วนทารกในครรภ์นั้นขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ ถ้าอายุครรภ์ใกล้คลอดเข้าสู่ไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่เด็กอาจจะมีการคลอดก่อนกำหนด ยกเว้นกรณีที่อายุครรภ์ยังน้อย เช่น 20 สัปดาห์หรืออายุครรภ์ 4-5 เดือนอาจต้องยุติการตั้งครรภ์ ต้องให้เด็กแท้งไป

ในกรณีครรภ์เป็นพิษรุนแรงนาน ๆ อาจทำให้ทารกเติบโตช้า เด็กตัวเล็ก ขาดออกซิเจน ที่พบบ่อยคือ การคลอดก่อนกำหนด ต้องยุติการตั้งครรภ์ เพราะถ้าไม่ยุติการตั้งครรภ์ แม่จะมีอันตรายถึงชีวิตได้

การรักษาครรภ์เป็นพิษคือ การยุติการตั้งครรภ์ด้วยการคลอด ส่วนจะคลอดปกติ หรือผ่าท้องคลอดก็ตามแต่ ครรภ์เป็นพิษจึงจะหายไป

ในกรณีที่เคยมีภาวะครรภ์เป็นพิษในครรภ์แรก ครรภ์ต่อไปก็มีความเสี่ยงสูงขึ้นกว่าคนทั่ว ๆ ไป

ตอนนี้ปัญหาคือ เราไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด รู้แต่ปัจจัยเสี่ยง ดังนั้นการป้องกันอาจจะยากนิดหนึ่ง แต่เราสามารถป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงต่อแม่และทารกในครรภ์ได้

ส่วนใหญ่มักตรวจพบคนไข้มาฝากครรภ์แล้วมีความดันสูง แขนขาบวม หน้าบวม มีโปรตีนในปัสสาวะ ดังนั้นการรักษาต้องแอดมิทให้ผู้ป่วยนอนพักในโรงพยาบาล เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษที่รุนแรง และถ้าพบว่ามีภาวะครรภ์เป็นพิษที่รุนแรงต้องผ่าตัดคลอดทันที

โอกาสรอดทั้งคุณแม่และลูกก็มีได้ โดยทั่วไปถ้าได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมจากแพทย์ มาพบแพทย์เร็วเมื่อมีอาการปวดศีรษะ ตาพร่ามัว จุกแน่นหน้าอกใต้ลิ้นปี่ มีตัวบวมมาก จะได้ป้องกันไม่ให้เกิดครรภ์เป็นพิษที่รุนแรง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ศ.นพ.อภิชาติ จิตต์เจริญ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups