Tuesday , November 24 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / เคมีบำบัด กับยาจำเจาะจง ทางรักษามะเร็ง

เคมีบำบัด กับยาจำเจาะจง ทางรักษามะเร็ง

เคมีบำบัด กับยาจำเจาะจง ทางรักษามะเร็ง

โรคมะเร็ง แค่ได้ยินชื่อก็หวั่นๆ เพราะปัจจุบันโรคดังกล่าวนี้คือมัจจุราชอันดับต้นๆ ที่คร่าชีวิตผู้คนจำนวนไม่น้อยในแต่ละปี อีกทั้งโรคมะเร็งก็แบ่งตัวเองเป็นหลากหลายชนิด และหนึ่งในนั้น ก็คือ มะเร็งเม็ดเลือดขาว

นพ.สุรเดช หงส์อิง หัวหน้าสาขา วิชาโลหิตวิทยาและมะเร็งวิทยา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้กล่าวไว้ผ่านรายการ “สายตรงสุขภาพ” ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์เอเอสทีวี เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมาว่า ถึงแม้ทางการแพทย์จะยังระบุได้ไม่หมดว่ามะเร็งเม็ดเลือดขาวเกิดจากอะไรบ้าง แต่ที่แน่นอนอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของการสัมผัส “รังสี” เป็นระยะเวลาต่อเนื่องยาวนาน

“อย่างสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ตอนที่ญี่ปุ่นถูกระเบิดนิวเคลียร์ รังสีจากระเบิดดังกล่าวก็ทำให้คนญี่ปุ่นป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวจำนวนมาก เพราะฉะนั้น คนที่ทำงานเกี่ยวกับรังสี เช่น รังสีเทคนิค หรือแพทย์ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับรังสี ก็จะมีเครื่องป้องกันซึ่งก็คือเสื้อตะกั่ว เพื่อจะกันรังสีไม่ให้โดนร่างกาย นอกจากรังสีแล้ว ก็จะมีสารโลหะหนักๆ ไปจนถึงปรอท แคทเมี่ยม ถ้าได้รับเป็นระยะเวลาต่อเนื่องนานๆ ก็อาจจะก่อให้มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ สารพวกนี้รับนานๆ ก็จะเกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้”

นพ.สุรเดช กล่าวเพิ่มเติมว่า การอยู่กับสิ่งใดที่เรารู้ว่าเป็นสารพิษ เป็นระยะเวลานานๆ ก็จะนำไปสู่การเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ เหมือนการสูบบุหรี่ที่ก็เป็นปัจจัยนำไปสู่การเป็นมะเร็งปอด

อย่างที่หลายคนรู้ว่า การเป็นมะเร็ง คือสิ่งที่น่ากลัว แต่ นพ.สุรเดช แนะนำว่าให้ตั้งสติ อย่าตื่นตระหนก เพราะยุคนี้ วิทยาการความก้าวหน้ามีมากมาย และอาจจะช่วยให้ท่านหายหรือมีชีวิตยืนยาวขึ้นแม้จะป่วยจากมะเร็ง

“มะเร็งเป็นโรคร้าย แต่มะเร็งทุกชนิดรักษาได้ อย่างมะเร็งเม็ดเลือดขาวตอนนี้ก็มีวิทยาการสมัยใหม่ ดีขึ้นเยอะ บางคนพอรู้ว่าเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวแล้ว หมดอาลัยตายอยาก ชีวิตนี้ไม่รู้จะทำอย่างไร ส่วนใหญ่การรักษามะเร็งเม็ดเลือดขาว ณ ตอนนี้ก็จะเกี่ยวกับการใช้ยาสองประเภท ยาประเภทแรกก็คือเคมีบำบัด ส่วนยาประเภทที่สองคือยาที่เรียกว่า ยาจำเพาะเจาะจง”

“เคมีบำบัด เวลาเราให้แก่คนไข้ มันจะไปทำลายเซลล์มะเร็ง แต่ในขณะเดียวกัน มันจะทำลายทุกเซลล์ด้วย แต่ยาที่เรียกว่า “ยาจำเพาะเจาะจง” มันจะกำจัดเฉพาะเซลล์มะเร็งเท่านั้น คำถามที่ตามมาก็คือ ถ้าอย่างนั้น เราใช้ยาจำเพาะเจาะจงอย่างเดียวได้หรือเปล่า ไม่ต้องใช้เคมีบำบัด คำตอบก็คือใช้ได้ในมะเร็งบางชนิด เพราะกระบวนการเกิดมะเร็ง มันไม่มีโมเลกุลเดียวจำเพาะเจาะจงที่ยาจะควบคุมหรือทำลายได้ แต่มันมีหลากหลายมาก ดังนั้น ยาตัวที่ว่านี้ก็จะจำเพาะจัดการกับตัวเด่นๆ”

นพ.สุรเดช ให้ความเห็นทิ้งท้ายว่า ถ้าจะให้ดี การใช้ยาเคมีบำบัดควบคู่ไปกับการใช้ยาจำเพาะเจาะจง จะช่วยให้อัตราการรอดชีวิตหรือหายขาดเยอะขึ้น หรือไม่หายขาด แต่ก็มีชีวิตยืนยาวขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก นพ.สุรเดช หงส์อิง หัวหน้าสาขาวิชาโลหิตวิทยาและมะเร็งวิทยา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups