Wednesday , October 28 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / เอชพีวีกับผู้ชายก็ร้ายนะ!

เอชพีวีกับผู้ชายก็ร้ายนะ!

เอชพีวีกับผู้ชายก็ร้ายนะ!

เอชพี วี(Human Papillomavirus) ไวรัสตัวร้ายสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกในผู้หญิง เป็นโรคร้ายอันดับ 2 ที่คร่าชีวิตผู้หญิงทั่วโลก รองจากมะเร็งเต้านมซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์

คุณผู้ชายหลายๆ คนเมื่อได้ยินว่า เป็นโรคร้ายสำหรับผู้หญิง เลยไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก เพราะคิดว่าคงไม่เกิดกับตัวเอง แต่ความจริงแล้วเชื้อเอชพีวีก็สามารถก่อให้เกิดโรคหูดหงอนไก่ มะเร็งองคชาต และมะเร็งทวารหนักในเพศชายได้

สิ่งที่น่าตกใจยิ่งไปกว่านั้น จากการศึกษาวิจัยในต่างประเทศ พบว่า เชื้อไวรัสเอชพีวีสามรถติดต่อโดยการสัมผัส

ศ.ดร.วสันต์ จันทราทิตย์ หัวหน้าหน่วยไวรัสวิทยา ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เล่าว่า หลังจากที่ได้ทำการเก็บ 100 ตัวอย่างจากสิ่งแวดล้อมที่เราคุ้นเคย อาทิ บริเวณรายบันไดเลื่อน ปุ่มกดลิฟต์ ลูกบิดประตูห้องน้ำ ก๊อกน้ำที่อ่างล้างมือ ก้านกดชักโครก ที่รองนั่งโถส้วม เพื่อตรวจจับเชื้อไวรัส เอชพีวี ภายในห้างสรรพสินค้า โรงเรียนกวดวิชา สนามเด็กเล่น โรงพยาบาล สถานีบริการน้ำมัน สถานบันเทิง(ผับ) รถไฟฟ้า และรถประจำทาง สำรวจพบเชื้อไวรัสเอชพีวีได้ถึง 4 ตัวอย่าง

เรื่องเชื้อไวรัสเอชพีวีจึงไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไปแต่ก็อย่าได้ตื่น ตระหนกหรือตกใจเกินไป เพราะหากทำความรู้จักกับเจ้าเชื้อชนิดนี้ให้ดีๆ ก็จะรู้ถึงวิธีป้องกันที่ถูกต้อง

ด้าน ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่า สถานที่ที่สามารถตรวจพบเชื้อไวรัสเอชพีวี มักเป็นที่เย็น ชื้น และไม่มีแสงแดด (UV) ส่องเข้าถึงซึ่งสอดคล้องกับกลุ่มคนที่เข้าไปในสถานบันเทิงที่เป็นกลุ่มวัย รุ่นและวัยผู้ใหญ่ตอนต้น ซึ่งอยู่ในวัยเจริญพันธุ์เป็นกลุ่มที่มีการติดต่อและแพร่เชื้อไวรัสเอชพีวี สูงสุด

โดยตรวจพบกลุ่มของไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ที่ก่อโรคคือสายพันธุ์ (Type) 6, 11, 16, 18 และอื่นๆ การสำรวจครั้งนี้ไม่ได้ต้องการให้ทุกคนตระหนกตกใจว่าการเข้าห้องน้ำสาธารณะ แล้วจะติดเชื้อไวรัสเอชพีวี แต่เป็นสัยญาณเตือนภัยใกล้ตัวให้เกิดการป้องกันเบื้องต้น

เอชพีวีป้องกันได้อย่างไร

1.ล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้งเพื่อลดปริมาณเชื้อโรคที่อาจจะติดมาโดยไม่รู้ตัว

2.ลดพฤติกรรมเสี่ยงอย่างการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ ซึ่งจะสามารถติดเชื้อเอชพีวีได้จากการมีเพศสัมพันธ์

3.ตรวจคัดกรองเพื่อตรวจหาความผิดปกติที่ปากมดลูก (เพื่อให้การรักษาก่อนที่จะกลายเป็นมะเร็งปากมดลูก)

4.ฉีดวัคซีนป้องกันร่วมด้วย ปัจจุบันมีวัคซีนเอชพีวีแนะนำให้ฉีดในเด็กผู้หญิงก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ช่วงอายุ 11-12 ปี จำนวน 3 เข็ม เมื่อฉีดครบ 3 เข็ม คาดการณ์ว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อเอชพีวีได้อย่างน้อย 30 ปี โดยไม่ต้องฉีดกระตุ้น และในบางประเทศมีการฉีดวัคซีนให้ในเด็กผู้ชายด้วย หลายๆ คนอาจมีคำถามตามมาว่าหากเลยช่วงอายุดังกล่าวมาแล้ว และผ่านการมีเพศสัมพันธ์แล้ว การฉีดวัคซีนยังคงสามารถป้องกันเชื้อไวรัสเอชพีวีได้หรือไม่ ซึ่งต้องบอกเลยว่าการฉีดวัคซีนนั้นสามารถป้องกันได้ แต่เปอร์เซ็นต์ในการป้องกันมีน้อยลง

ขอบคุณข้อมูลจาก ศ.ดร.วสันต์ จันทราทิตย์ หัวหน้าหน่วยไวรัสวิทยา ภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี และศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups