Thursday , July 9 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / เรียนรู้วิธีชมลูกอย่างไร ให้เกิดประโยชน์

เรียนรู้วิธีชมลูกอย่างไร ให้เกิดประโยชน์

เทคนิคการเลี้ยงลูกมีอยู่ด้วยกันหลากหลายวิธี และหนึ่งในวิธีเลี้ยงลูกที่เป็นประโยชน์คือการชมเชยเมื่อลูกทำความดี ว่าแต่จะชื่นชมลูกน้อยอย่างไรให้เกิดประโยชน์มากที่สุด มีเหตุและผลมากที่สุด วันนี้ อ.พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มีคำตอบมาฝากกันค่ะ

อ.พญ.จิราภรณ์ กล่าวว่าการชื่นชมลูกน้อยเป็นสิ่งที่ดี โดยเด็กจะพัฒนาไปในทางที่ดีได้ด้วยการสร้างให้ลูกมีความรู้สึกภาคภูมิใจต่อตัวเอง ขณะที่หลายครอบครัวมักไม่นิยมชื่นชมลูกและมีความคิดว่าอย่าชมมากเดี๋ยวจะเหลิง แต่ทางจิตวิทยาได้แนะนำให้ผู้ปกครองหันมาชื่นชมลูกอย่างมีเทคนิค และมีหลักการที่ดีจะดีเสียกว่า แต่การชมต้องชมให้มีความถูกต้องเพราะถ้าชมไม่ถูกต้องหลายๆครั้งก็เกิดผลลบกับลูกมากว่าผลบวก

“การชื่นชมลูก ในบางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็จะใช้เทคนิคไม่ถูกต้อง หรือบางบ้านก็จะไม่นิยมชื่นชมอะไรกันเลย ทั้งนี้ลูกน้อยก็จะโตมาแบบไม่รู้สึกถึงคุณค่าของตัวเองหรือรู้สึกดีกับตัวเองพอถ้าโตมาแบบไม่เคยรับความชื่นชมเขาจะโตมาแบบแสวงหาความรู้สึกดีจากสิ่งอื่น พอโตมาเป็นวัยรุ่นก็จะอยากให้ชื่นชม กับการมีดี ทำให้รู้สึกว่าตัวเองก็มีดีนะ แต่ดีจากสิ่งที่เป็นภายนอกมากกว่าที่จะดีจากภายใน เช่น ถือกระเป๋าราคาสูงก็จะรู้สึกดีกับตัวเอง ใช้ของแบรนด์แนมก็รู้สึกดี มีคนมากดไลค์ในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คก็รู้สึกดี แต่การชื่นชมลูกจะทำให้ลูกชื่นชม นับถือตัวเองจากภายใน โดยทางด้านครอบครัวที่ชมลูกอย่างพร่ำเพรื่อคุณหมอบอกควรจะหยุดชมอย่างพอประมาณ ชื่นชมกับเหตุการณ์จริงพ่อแม่ควรมีหลักการชมที่เหมาะสมไม่ควรชมพร่ำเพรื่อจากสิ่งที่เขาต้องทำชมเพื่อต้องการให้เขามีความก้าวหน้ามีกำลังใจ”

ทั้งนี้แพทย์กล่าวต่ออีกว่า หลักการแรกของคุณพ่อคุณแม่ในการชื่นชมลูกน้อย ควรชมจากเหตุการณ์จริง ในเรื่องที่เหมาะสม ไม่ต้องชมอะไรที่เป็นหน้าที่อยู่แล้วให้ชมแต่เรื่องสำคัญอย่าชมพร่ำเพรื่อ ให้เข้าใจวัตถุประสงค์ของการชม ว่าเราชมเขาเพื่อให้เขาก้าวหน้าและมีกำลังใจ และหลักการชมอย่างที่สอง คืออย่าไปเน้นที่ชมผลของการกระทำ ให้ชื่นชมเขาที่ความพยายาม เช่น ลูกเก่งจังเลยสอบได้ที่ 1 พอเมื่อสอบได้ที่ 2 ลูกจะรู้สึกไม่ได้รับคำชมก็จะแนะนำให้พ่อแม่ชมในความพยายาม สรุปคือต้องหาจุดบวกที่จะชื่นชมขณะเดียวกันก็ต้องปรับความคาดหวังของคุณพ่อคุณแม่

และนอกเหนือจากคำชมแล้วปิดท้าย คำพูดของคุณพ่อคุณแม่จะสามารถสร้างให้ลูกรู้สึกถึงคุณค่าของตนเอง และภูมิใจในตัวเองได้อีกด้วย โดยอาจเทคนิควิธีเฉพาะ โดยแนะนำให้ใช้วิธีนำลูกย้อนถึงความพยายามของตัวเอง อาจจะใช้วิธีตั้งคำถามทำให้เห็นความพยายามของเขาว่าทำอย่างไรถึงได้ผลที่ดี อาทิ ลูกภูมิใจไหม ที่สอบได้ที่ 1 หนูทำยังไงเนี่ย หรือบอกให้ลูกฟังว่าแม่ภูมิใจทำให้เขารู้ว่าคนที่เขารักภูมิใจในตัวเขา เช่น ประโยคง่าย ๆ หนูน่ารักจังเลยวันนี้หนูช่วยแม่เก็บจาน ทำให้เขารู้ว่าเขาจะต้องพัฒนาตัวเองไปในทางไหน
ว่าเราชมลูกเรื่องอะไร อย่างไรก็ยังมีอีกหนึ่งข้อควรระวังนอกจากการชมพร่ำเพรื่อก็คือ การชมบวกตำหนิ เช่น ถ้าขยันแบบนี้ตั้งแต่แรกแม่ก็ไม่ต้องเหนื่อยแล้วลูก การชมแบบนี้ไม่ได้ทำให้ลูกน้อยรู้สึกดีขึ้นแต่จะเพิ่มความกดดัน หรือเช่น “ลูกเก่งจังเลย สอบได้ที่2 แต่คราวหน้าเอาที่ 1 นะ” แบบนี้จะเป็นความมุ่งหวังที่เกินไป หลักของการชมจึงสรุปได้ว่าต้องชมอย่างจริงใจ
สบตาชม ลูบหัว กอด ตบบ่า ชมด้วยการสัมผัสก็จะทำให้ลูกรู้สึกได้ว่าเราจริงใจและคำชมก็จะเป็นพลังให้เขา หรือ คำชมอาจจะเปลี่ยนเป็นเกมต่างๆ หรือการทำสติ๊กเกอร์ การให้ดาว การให้รางวัลที่ไม่ใช่การให้สินบนแต่เป็นการจูงใจให้เขาอยากทำในสิ่งที่ดีๆที่พ่อแม่แนะนำ แล้วพอเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเขาได้เราก็จะไม่ต้องมีกติกาต่างๆเพราะเขาจะปรับเปลี่ยนไปเองจนเกิดความเคยชินและเป็นเด็กดีทำตามหน้าที่ไปโดยธรรมชาติของการทำดี การให้รางวัลจะมีจุดมุ่งหมายทำให้เด็กเห็นความก้าวหน้าและพัฒนาเปลี่ยนนิสัย

ที่มา : อ.พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี จากรายการ รามาคิดดีไลฟ์ วันที่ 9 กันยายน 2558 การชมลูกอย่างไรให้ได้ดี

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups