Thursday , July 9 2020
Breaking News
Home / เรื่องน่ารู้ คู่สุขภาพ / เสริมวิตามินให้ถูกทาง

เสริมวิตามินให้ถูกทาง

ในเทรนด์สุขภาพของคนสมัยใหม่ชอบรับประทานวิตามินเสริมความแข็งแรง บ้างก็เชื่อว่านอกจากความแข็งแรงแล้วยังทำให้มีผิวพรรณดี ขาวใส และสวย เช่น การรับประทานวิตามินซีเป็นต้น
ผศ.พญ.ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้แนะนำไว้ในรายการพบหมอรามา เพื่อให้เกิดความเข้าใจในการรับประทานวิตามินเสริมอย่างถูกวิธีและไม่ก่อให้เกิดโรคร้ายหรือผลข้างเคียงกับร่างกาย

คนส่วนใหญ่ละเลย “อาหารหลัก 5 หมู่” กันไปแล้ว ว่าแต่ละหมู่คืออาหารประเภทใด อาหารกลุ่มโปรตีน คือ เนื้อ นม ไข่ อาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต คือ แป้ง ข้าว และน้ำตาล ส่วนที่เราเพิ่งให้ความสนใจก็คือ อาหารกลุ่ม วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่สามารถได้จากการกินพืช ผัก ผลไม้ และอาหารกลุ่มสุดท้ายคือ ไขมันซึ่งการกินวิตามินเสริม จำเป็นต้องกินต่อเมื่อร่างกายได้รับไม่เพียงพอในแง่ของสุขภาพจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นไหม ไม่ได้ขึ้นอยู่กับวิตามินซึ่งเป็นเพียง 1 หมู่จากอาหารหลัก 5 หมู่ ปัจจุบันการพบโรคที่เกิดจากการขาดวิตามินมีน้อยมากแต่ในปัจจุบันเราจะกินวิตามินเสริมเพื่อต้องการคุณสมบัติบางอย่าง เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ

วิตามินนั้น สามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ
1.กลุ่มที่ละลายในน้ำ เช่น B , C เวลารับประทานแล้วเกินความจำเป็นต่อร่างกาย ร่างกายจะขับออกเองไม่สะสม
– วิตามินซี การกินวิตามินซีมากเกินไป ระวัง “ฉี่จะแพง” ก็คือ เปลืองเงินนั่นเอง ถึงแม้จะบอกว่าร่างกายสามารถขับออกไปเองได้ การทานมากเกินไปจะตกตะกอนที่ไตอาจจะมีโอกาสเกิด “นิ่วที่ไต” ได้เช่นกัน ความจริงแล้วร่างกายต้องการ วิตามินซี แค่ 10-15 mg เท่านั้น วิธีสังเกตถ้าหากกินวิตามินซีเกินความจำเป็นของร่างกายเวลาเราปัสสาวะจะมีลักษณะสีเหลืองเข้ม หรือเหลืองส้ม
– วิตามินบี (ช่วยบำรุงเส้นประสาท) ร่างกายสามารถได้รับจากอาหาร เช่น นม, ไข่แดง ,เนื้อสัตว์ หรือจมูกข้าว สำหรับกลุ่มที่กินมังสวิรัติและทานเจอย่างเคร่งครัดจะขาดวิตามิน B ,B12 ซึ่งถ้ากินเจหรือมังสวิรัติระยะยาวก็แนะนำให้กินวิตามินเสริมได้
2.กลุ่มที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน A, D, E, K วิตามินกลุ่มนี้มีข้อเสีย คือ สะสมในร่างกาย และมีผลต่อตับกับสมอง
– วิตามินเอ ร่างกายสามารถได้รับวิตามินเอจากการทานพวกฟักทอง ,มะละกอ,แครอท หรือผักสีเข้มๆ แต่การทานที่เยอะเกินไป ผลจะไปออกที่ผิวของคนนั้นจะออกสีส้มๆ และเหลืองๆการกินวิตามินรวม บางครั้งก็อาจจะทำให้เราได้รับวิตามิน บางชนิดเยอะเกินความจำเป็น โดยไม่รู้ตัวและกลายเป็นอันตราย เช่น การกินวิตามินเอ มากเกินไป ซึ่งจะมีผลต่อตับกับสมอง มีอาการคลื่นไส้อาเจียน โดยเฉพาะวิตามินเอ ซึ่งมีผลทำให้เกิดโรคตับอักเสบและถึงขั้นตับวาย จากรายงานต่างประเทศซึ่งการรับประทานวิตามินเอ สังเคราะห์มีโอกาสได้รับอันตรายเยอะกว่าการได้รับวิตามินเอจากอาหารเพราะร่างกายจะไม่เปลี่ยนวิตามินเอจากอาหารที่ได้รับให้เป็นพิษ
– วิตามินดี เป็นวิตามินที่ไม่จำเป็นต้องกินก็ได้ ออกไปเดินตากแดดก็ได้สัก 10 นาทีก็ช่วยได้
– วิตามินอี อยู่ในเมล็ดของพืช เช่น ผลอโวคาโด ช่วยเรื่องผิวพรรณความชุ่มชื้น ผิวนุ่ม
– วิตามินเค ร่างกายสามารถสร้างเองได้ จากแบคทีเรียในลำไส้ ยกเว้น การกินยาฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็จะทำให้แบคทีเรียในลำไส้ตาย
ดังนั้นการทานยาฆ่าเชื้อนานๆ คุณหมอจะสั่งวิตามินเคเพิ่มให้กลุ่มคนที่จำเป็นต้องกินวิตามินเสริม ได้แก่ กลุ่มที่ได้รับอาหารไม่ครบ 5 หมู่ เช่น ไม่กินผักผลไม้, คนไข้มีโรคหลอดเลือดสมองและต้องได้รับอาหารผ่านทางสาย,กลุ่มที่กินมังสวิรัติและทานเจอย่างเคร่งครัด,กลุ่มที่ดื่มเหล้าสำหรับ “กลูโคซามีน” (glucosamine) ไม่ใช่วิตามิน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างได้เอง แต่เมื่อสูงวัย ก็จะสร้างได้น้อยลงสำหรับคนไข้ที่มีปัญหาเข่าเสื่อม โปรตีนชนิดนี้ก็จะช่วยได้

ในแง่ของข้อมูลก็มีงานวิจัยที่ทำข้อดีอาจจะเห็นไม่ได้ชัดเจน แต่คนไข้บางคนก็ได้ประโยชน์คงต้องถามตัวเองว่าทานแล้วดีขึ้นหรือไม่ ทานแล้วเฉยๆ ก็ไม่ต้องทานก็ได้ส่วนผลข้างเคียงมีน้อยโดยสรุปแล้วอาจารย์หมอแนะนำให้กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ก่อน จะดีที่สุดยกเว้นผู้มีความผิดปกติ หรือมีอาการเจ็บป่วย ซึ่งต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์

ที่มา : รายการพบหมอรามา

About admin

Check Also

13576813_1756110354605191_2265385601167588811_o

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค…

“เป็นไปไม่ได้” ตรวจเลือด 1 หยดรู้ไปเสียทุกโรค… กระแสในโลกออนไลน์ของการตรวจเลือด 1 หยดรู้ทุกโรค หรือตรวจหาสารโลหะหนักในร่างกายด้วยการส่องผ่านกล้องจุลทรรศน์เรียกได้ว่า มาแรงมากๆ แต่มันสามารถทำแล้วตรวจหาโรคสารพัดได้จริงๆ หรือ? หลายคนต่างพากันสงสัย วันนี้ อ.นพ.ศักดา อาจองค์ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Free mockups