โรคกระเพาะ
หน้าแรก
รู้ทันป้องกันโรคกระเพาะอาหาร
รู้ทันป้องกันโรคกระเพาะอาหาร

โรคกระเพาะอาหารหรือที่เรามักเรียกสั้น ๆ ว่า “โรคกระเพาะ” เป็นโรคที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน ด้วยวิถีชีวิตที่ต้องเร่งรีบทำเวลา ทำให้เรามีพฤติกรรมรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง เช่น ทานอาหารไม่ตรงเวลา หรือความเครียดที่สะสมจากการทำงาน นำไปสู่ปัจจัยเกิดโรคในที่สุด 

อาการของโรคกระเพาะ เราสามารถสังเกตตัวเองได้ดังนี้ 

👉 ปวดหรือแสบท้องบริเวณลิ้นปี่เป็น ๆ หาย ๆ 

👉 แน่นท้อง ท้องอืด 

👉 ปวดท้องก่อนหรือหลังรับประทานอาหาร 

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะ 

🍛 การรับประทานไม่ตรงเวลา ทานอาหารมากเกินไป

🦠 การติดเชื้อแบคทีเรีย H. Pylori ทำให้เกิดการอักเสบของกระเพาะอาหาร

🚬 การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ 

💊 การใช้ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาต้านเกล็ดเลือดหรือยาละลายลิ่มเลือด

😭 ความเครียดและวิตกกังวล

ชมคลิปวิดีโอ ความเชื่อเรื่องโรคกระเพาะ

 

โรคกระเพาะแม้จะไม่ใช้โรคที่รุนแรง แต่หากเราไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือรักษาอาการ ก็อาจพัฒนาไปเป็นโรคที่มีความรุนแรงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหาร กระเพาะอาหารทะลุ มะเร็งกระเพาะอาหาร 

วิธีการป้องกันจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินอาหารมากเกินไป แต่ควรทานน้อยแต่ทานบ่อย ๆ เลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหารหรือทำให้มีอาการมากขึ้น เช่น อาหารรสเปรี้ยว เผ็ด ถั่วที่ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญ ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง เพราะยาบางชนิดอาจกัดกระเพาะอาหาร 

หากเราได้มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ

ข้อมูลโดย
อ. พญ.ศุภมาส เชิญอักษร
สาขาวิชาโรคทางเดินอาหารและตับ ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

เพิ่มเพื่อน Line Ramathibodi

บทความที่เกี่ยวข้อง