1
หน้าแรก
5 สารปนเปื้อนที่มองไม่เห็น! ในอาหารช่วงเทศกาล "ตรุษจีน"

5 สารปนเปื้อนที่มองไม่เห็น! ในอาหารช่วงเทศกาล "ตรุษจีน"

1. ฟอร์มาลีน

พบในอาหารทะเล ผักผลไม้ ทำให้อาหารดูสดใหม่ แต่มีอันตรายต่อตับ ไต หัวใจ สมองและทางเดินอากาศอักเสบ มีผลถึงขั้นทำให้เสียชีวิต

2. บอแรกซ์

พบในลูกชิ้น ตังกวยแฉะ (ขนมฝักอปบแห้ง) ขนมอี๋ ทำให้เกิดอาการเป็นพิษเฉียบพลัน อาเจียน ท้องเสีย ผิวหนังร้อนแดง ความลด และหมดสติ มีผลถึงขั้นทำให้เสียชีวิต

3. สารฟอกขาว

พบในถั่วงอก เต้าหู้ หน่อไม้จีน ขิงซอยและเส้นก๋วยเตี๋ยว ทำให้เกิดอาการอักเสบบริเวณอวัยวะที่สัมผัส เช่น ปาก กระเพาะอาหาร เกิดอาการแน่นหน้าอก ปวดท้อง อาเจียน มีผลถึงขั้นทำให้เสียชีวิต

4. สารกันรา

พบในผักดอง ผลไม้ดอง สามารถทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ได้

5. ยาฆ่าแมลง

พบในผักสด ผลไม้สดและปลาหมึกแห้ง หากรับปริมาณมากจะทำให้ กล้ามเนื้อสั่น ชักกระตุก หายใจติดขัด และก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

ฉะนั้นในเทศกาลตรุษจีนแบบนี้ เราควรเลือกวัตถุดิบ ที่สด สะอาด ปรุงสุก และควรเก็บรักษาอย่างถูกวิธี เพียงเท่านี้ ก็จะทำให้เราปลอดภัย ปลอดโรค มีความสุขในเทศกาลแห่งครอบครัวแบบนี้แล้วจ้า

 

ข้อมูลจาก
สำนักคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

บทความที่เกี่ยวข้อง