อาหารที่มีโซเดียมสูงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไต และความดันโลหิตสูง
อาหารเสี่ยงโซเดียมสูง
- อาหารที่ต้องใช้น้ำจิ้ม อาทิ ซูชิ ชาบู ปิ้งย่าง
- หมูกระทะ
- แฮม เบคอน
- อาหารที่มีส่วนประกอบของชีส
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กซอง ขนมกรุบกรอบ
การป้องกันโรคไต
- ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน หลีกเลี่ยงการปรุงรสเค็มเพิ่มเติม
- กินผักผลไม้และออกกำลังกายสม่ำเสมอ
- เลือกกินอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพ
- เช่น อาหารสำเร็จรูปตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็เลือกที่มีเครื่องหมายรับรองว่าเป็นอาหารรสหวานและรสเค็มที่เหมาะสมต่อการบริโภค
ผลกระทบจากการกินรสเค็มมากเกินไป
- มีอาการบวม เช่น ขาบวม ตาบวม
- รู้สึกหิวน้ำมาก
- ความดันโลหิตสูงขึ้น
ข้อมูลโดย
ผศ. นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ
สาขาวิชาโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล