โรคมะเร็ง
หน้าแรก
ภารกิจพิชิตโรคมะเร็ง - Eat to Goal
ภารกิจพิชิตโรคมะเร็ง - Eat to Goal

ระหว่างรักษาโรคมะเร็ง ต้องเลือกกินอย่างไร ?

  • กินอาหารสุก สะอาด ครบ 5 หมู่ ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูได้ดีขึ้น
  • เลี่ยงของหมัก ของดอง เพราะภูมิคุ้มกันต่ำเสี่ยงติดเชื้อ
  • แบ่งมื้ออาหาร ผลข้างเคียงของเคมีบำบัดอาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ให้แบ่งมื้ออาหารให้เล็กลงแต่กินบ่อยขึ้น
  • อาหารย่อยง่าย  อาหารรสอ่อน ผลข้างเคียงของเคมีบำบัด อาจทำให้ท้องเสีย เจ็บคอ ทำให้กินอาหารที่ย่อยง่าย รสอ่อน เช่น อาหารนึ่ง แกงจืด
  • น้ำผลไม้ ช่วยให้ร่างกายสดชื่น รสเปรี้ยวแก้เลี่ยน ลดอาการคลื่นไส้

เมนูแนะนำ

“ปลาหิมะอบแคร์รอต เลมอน และไทม์”

  • ปลาหิมะ 160 กรัม
  • แคร์รอต 1/2 หัว
  • เซเลอรี 1 ก้าน
  • ไทม์สด 3 ก้าน
  • มะเขือเทศเชอร์รี 6 ลูก
  • เลมอน 1 ลูก
  • น้ำสต็อก 1/2 ถ้วยตวง
  • เกลือและพริกไทย

ส่วนผสม

มันบดและอะโวคาโดบด

  • มันฝรั่ง 1 หัว
  • มะเขือเทศ 1 ลูก
  • อะโวคาโด 1 ลูก
  • นมอัลมอนด์ 2 ช้อนโต๊ะ

#EatToGoalกินถูกลดโรค

 

ข้อมูลจาก

รศ. พญธัญนันท์ ใบสมุทร (เรืองเวทย์วัฒนา)

สาขาวิชามะเร็งวิทยา

ภาควิชาอายุรศาสตร์

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

มหาวิทยาลัยมหิดล