พฤติกรรมของคนที่เสี่ยงจะมีอาการชนิดนี้
- “ไม่ทาน” อาหารที่ผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่
- หลีกเลี่ยง “ไม่ทานอาหารนอกบ้าน” หรือทานอาหารกับผู้อื่น
- “หมกมุ่น” ว่าอาหารที่ทานต้องดีต่อสุขภาพเท่านั้น ใช้เวลาเลือกพิจารณานาน ๆ
- “คำนวณ” จำนวนแคลอรีในอาหารอย่างจริงจังทุกมื้อ
- ไม่ยอมทานอาหารใด ๆ หาก “ไม่ใช่อาหารคลีน”
- หากยิ่งทานอาหารคลีนได้มากจะรู้สึกถึงคุณค่าของตัวเองว่าฉันใช้ได้ “ฉันเก่ง”
- มีอาการ “ย้ำคิดย้ำทำ” เช่น หากจะทานผักก็ล้างแล้วล้างอีกกลัวไม่สะอาด
- ทานอาหารที่ไม่ใช่อาหารคลีนเข้าไป จะพยายาม “โหมออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง”
- เมื่อทำตามกฎที่วางไว้ไม่ได้ในแต่ละวันก็จะ “โทษตัวเอง”
ผลเสียของการทานของการทานอาหารคลีนมากเกินไปหรือผิดวิธี
- ทำให้ขาดสารอาหารบางหมู่
- เกิดความผิดปกติทางการบริโภค เช่น โรคอะนอเร็กเซีย (Anorexia)
- เกิดภาวะน้ำหนักลดต่ำกว่าปกติ
- หากเป็นมาก ๆ ก็สามารถพัฒนาเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ หรือโรคซึมเศร้า
ข้อมูลจาก
อ. พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร
กุมารแพทย์เวชศาสตร์วัยรุ่น ภาควิชากุมารเวชศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล
รายการพบหมอรามา ช่วง RAMA UPDATE วันที่ 5 พฤษภาคม 2559