ระวังโรคมือเท้าปาก_๑๘๐๖๑๓_0001
หน้าแรก
ระวัง!! โรคมือ เท้า ปาก ระบาดหนักช่วงหน้าฝน

โรคมือ เท้า ปาก เป็นโรคที่ระบาดในเด็กทุกปี โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่หน้าฝน ถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่ควรเฝ้าระวัง โดยเฉพาะในครอบครัวที่มีสมาชิกเป็นเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี เพราะมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคนี้ได้ อีกทั้งยังเป็นโรคติดต่อที่สามารถส่งผ่านเชื้อโรคกันได้ง่ายเพียงการสัมผัส ผู้ปกครองจึงควรทำความเข้าใจเพื่อการระวังและป้องกันโรคที่ถูกต้อง

รู้จักกับโรคมือ เท้า ปาก

• เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส
  • มักเกิดในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปีเพราะยังไม่มีภูมิคุ้มกันเชื้อไวรัสนี้
  • เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการสัมผัสกับแผล น้ำลาย และการไอของผู้ป่วย
  • มักเกิดในเด็กที่อยู่ร่วมกันหลายคน

อาการของโรค

• มีไข้ เจ็บปาก กินอาหารได้น้อย น้ำลายไหล มีแผลในปากคล้ายร้อนใน มีผื่นเป็นจุดแดง หรือตุ่มใสบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้า หรือขึ้นตามลำตัว แขน และขา โดยอาการหนักช่วง 2-3 วันแรก จากนั้นจะทุเลาลงและหายภายใน 1 สัปดาห์
  • ผู้ป่วยบางรายมีการดำเนินโรคที่รุนแรง เช่น สมองอักเสบ มีอาการซึมลง ชัก กระตุกที่มือและเท้า บางรายติดเชื้อที่กล้ามเนื้อหัวใจ มีอาการหายใจเร็ว เหนื่อยหอบ

การรักษา

ปัจจุบันยังไม่มียาฆ่าเชื้อไวรัสนี้โดยตรง เป็นการรักษาตามอาการ เช่น หากมีไข้ แพทย์จะให้ยาลดไข้ หรือถ้าเจ็บคอแพทย์จะให้ยาพ่นไปที่คอเพื่อให้กินอาหารได้

วิธีป้องกัน

• แยกผู้ป่วยเพื่อป้องกันการสัมผัสกับเด็กคนอื่น
  • ควรหมั่นล้างมือให้สะอาดเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ
  • หมั่นทำความสะอาดของเล่น และของใช้เด็ก
  • ระมัดระวังสุขอนามัยและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นน้ำหรืออาหาร
  • ฝึกนิสัยกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
  • ถ้ามีอาการไม่ควรให้ไปโรงเรียนหรือที่รับเลี้ยงเด็ก
  • ระวังการปนเปื้อนในอุจจาระ ควรล้างมือและฟอกสบู่ให้สะอาดหลังทำธุระเสร็จ หรือหลังเปลี่ยนผ้าอ้อมให้เด็ก

ข้อมูลจาก
อ. นพ. ดร.นพพร อภิวัฒน์กุล
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

คลิกชมคลิปรายการ “Rama Focus | เฝ้าระวัง โรคมือ เท้า ปาก ในเด็ก” ได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง