ปริมาณในการรับประทานไข่ให้เหมาะสมของแต่ละช่วงวัย คือ
- หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร กินไข่ 1 ฟอง/วัน
- ทารก 6 เดือน เริ่มให้ไข่ต้มสุก 1/2 ฟอง ผสมข้าวบดในครั้งแรก ควรให้ในปริมาณที่น้อยและค่อยเพิ่มขึ้น
- ทารกอายุ 8-12 เดือน กินไข่ 1/2-1 ฟอง/วัน
- เด็กอายุ 1-5 ปี เด็กวัยเรียนและเด็กวัยรุ่น กินไข่ 1 ฟอง/วัน
- ผู้ป่วย เบาหวาน, ความดันเลือดสูง, คอเลสเตอรอลสูง, ไขมันในเลือดสูง, ผู้ที่มีความเสี่ยงหลอดเลือดหัวใจ กินไข่ได้ 3 ฟอง/สัปดาห์ โดยดูแลการบริโภคอาหารร่วมด้วยหรือตามคำแนะนำของแพทย์
- วัยทำงานและผู้สูงอายุ ผู้ที่มีสุขภาพดี ไม่มีปัญหาไขมันในเลือดสูง กินไข่ 1 ฟอง/วัน
ข้อมูลจาก
รายการ Rama Square
โดย ดร.วนะพร ทองโฉม นักวิชาการโภชนาการ ฝ่ายโภชนาการ
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล