ข้าวขาว คือข้าวที่ผ่านการขัดสีหลายครั้งจนเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวและจมูกข้าวหลุดออกไปหมด คุณค่าจึงมีเพียงคาร์โบไฮเดรตอย่างเดียว โปรตีนและวิตามินน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลย
– ข้าวกล้อง คือข้าวที่ผ่านการขัดสีแค่กะเทาะเปลือกข้าวแตกออก หลุดไป และได้ข้าวกล้องสีน้ำตาลอ่อน มีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวครบ ซึ่งเป็นส่วนที่มีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูง
– ข้าวไรซ์เบอรี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ในระบบการย่อยกากเส้นใยนั้นร่างกายจะใช้เวลานาน ทำให้น้ำตาลในแป้งของข้าวค่อยๆย่อยไม่เร็วจนเกินไป จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ และช่วยควบคุมไขมันในเส้นเลือดไม่ให้สูงจนเกินไป จากนั้นเส้นใยจะถูกขับถ่ายออกมาเป็นกากอุจจาระ ก็ทำให้ช่วยในการขับถ่ายได้ดีขึ้น และยังช่วยลดอาการท้องผูกได้อีกด้วย
ปรึกษาปัญหาสุขภาพ
0 2201 1000
0 2200 3000
งานสื่อสารองค์กร คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
270 ถนนพระรามที่ 6 แขวงทุ่งพญาไท
เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทร. 0 2201 0182
โทรสาร 0 2201 2127
อีเมล ramachannel24@gmail.com