5 วิธีฟื้นฟูจิตใจก้าวผ่านวิกฤต COVID-19

COVID-19

การแพร่ระบาด COVID-19 จะเริ่มคลี่คลายลง การปลด Lock Down อาจทำให้ผู้คน สามารถออกมาใช้ชีวิตได้ตามปกติกันมากขึ้น แต่ก็ยังต้อง อยู่ภายใต้ข้อปฏิบัติ และมาตรการที่เข้มงวด ทางสังคมที่จะต้อง ทำร่วมกัน  หรือที่เรียกว่า การปรับเปลี่ยน พฤติกรรมแบบ New Normal เพื่อป้องกัน ไม่ให้มีการแพร่ระบาด ครั้งใหม่เกิดขึ้น

ซึ่ง COVID-19 ทำให้มีการเปลี่ยน พฤติกรรมการใช้ชีวิต แบบกระทันหันนั้น ได้ส่งผลกระทบหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ด้านการใช้ชีวิต  เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา โดยเฉพาะ ผลกระทบ ต่อสภาพจิตใจ ที่หากเรา ไม่รู้จักวิธีรับมือ อย่างถูกวิธี ในระยะยาว อาจสร้างบาดแผล ทางจิตใจ ส่งผลให้เกิด เป็นโรคทางจิตเวชต่าง ๆ ตามมาได้ วันนี้รามาแชนแนล จึงได้รวบรวมวิธี การรับมือกับ สภาพจิตใจ ให้สามารถก้าวผ่านวิกฤต มาให้ทุกคน ได้ลองทำตามกัน ดังนี้

  1. มีสติและอยู่กับปัจจุบัน

เมื่อมีการ เปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น สิ่งแรกที่ควรทำ คือการตั้งสติ ทำความเข้าใจ ว่าสถานการณ์ ที่เกิดขึ้นตอนนี้นั้น เป็นสิ่งที่เรา ไม่สามารถควบคุมได้ ควรกลับมาอยู่ กับปัจจุบัน รู้ทัน และเปิดรับการมีอยู่ ของอารมณ์ ความรู้สึก เพราะเป็นธรรมดา ของมนุษย์ ที่หากต้องตกอยู่ในสถานการณ์ ที่ไม่สามารถ ควบคุมได้ มักจะมี ความคิด ที่เป็นกังวล เกิดขึ้นมาเสมอ ดังนั้นการมีสติ เข้าใจตัวเอง กล้าเผชิญหน้า กับปัญหาที่เข้ามา และดูว่ามีอะไร ที่เราสามารถ ทำได้บ้าง คือวิธี รับมือที่ดีที่สุด

  1. ค้นพบตัวตนในมุมใหม่

หลายคน อาจจะมองว่า ช่วงนี้มีเวลาว่าง และอยู่กับตัวเอง มากเกินไป จนจิตใจห่อเหี่ยว ไม่ค่อยได้ออกไป พบปะเพื่อนฝูง เหมือนเมื่อก่อน แต่จริง ๆ แล้ว การได้อยู่กับตัวเอง มากขึ้นนั้น อาจทำให้เรา พบเห็นตัวเอง ในมุมใหม่ ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อน เช่น จากที่ทำอาหาร ไม่เป็น ก็ค้นพบว่า ตัวเองสามารถ ทำอาหารได้อร่อย แถมยังเป็น กิจกรรมที่สร้างสรรค์ ช่วยกระชับความสัมพันธ์ ของคนในครอบครัว ได้เป็นอย่างดี หรือบางคน ที่เคยคิดว่า ตัวเองลดน้ำหนักไม่ได้ ก็ใช้ช่วงเวลานี้ ซุ่มฟิตหุ่น ออกกำลังกาย เปลี่ยนตัวเอง ให้เป็นคนใหม่ ที่ดีขึ้นทั้งรูปร่าง สุขภาพ และจิตใจ

  1. ติดตามข่าวสารแต่พอดี

การเสพข่าวสาร เกี่ยวกับ COVID-19 ยังเป็นเรื่องจำเป็น แต่การรับรู้ข้อมูล มากเกินไปอาจทำให้ เกิดความวิตก กังวลได้ ดังนั้น ควรติดตามข่าวสาร แต่พอดี เพื่อป้องกัน การเสพสื่อ มากเกินจนรู้สึกแพนิก และเลือกเสพเฉพาะ แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ เช่น หน่วยงานรัฐบาล และองค์กรด้านสาธารณสุข ไม่ส่งต่อข่าว ที่ได้รับมาจาก ในแชทแอปพลิเคชัน  เนื่องจากมีโอกาส เป็น Fake News สูง

  1. ส่งต่อพลังใจที่สร้างสรรค์

แม้จะต้อง เว้นระยะห่าง ทางสังคม หรือปรับพฤติกรรม การชีวิตให้เป็นแบบ New Normal แต่เราก็ยังสามารถ ดูแล และใส่ใจ คนรอบข้างได้ ด้วยการพูดคุยกับเพื่อน ๆ ผ่านแชทแอปพลิเคชัน Video Call ฯลฯ ได้ตามปกติ หรือหากเดินผ่าน ก็ส่งรอยยิ้ม ทักทายกัน โดยแนะนำว่า ให้พยายามหลีกเลี่ยง การพูดถึงเรื่องเครียด และเปลี่ยนไป คุยกันในเรื่องทั่วไป ไถ่ถามสารทุกข์สุขดิบ ของคนรอบข้างบ้าง แม้จะดูเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สิ่งเหล่านี้ จะช่วยคลายความรู้สึก โดดเดี่ยว และบรรเทา จากความเครียด ของตัวเราเอง และคนรอบข้างได้

  1. ปรึกษาจิตแพทย์

แน่นอนว่า ในสถานการณ์ COVID-19 แบบนี้หลายคน อาจจะต้อง เผชิญกับความเครียด ซึ่งเป็นสิ่งที่ หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การรับมือ กับความเครียด ที่เกิดขึ้น ของแต่ละคนนั้น มีประสิทธิภาพ ไม่เท่ากัน คนทั่วไป อาจจะใช้เวลา ในการปรับตัวไม่นาน แต่คนที่มี ปัญหารุมเร้า ได้รับผลกระทบ เยอะจนจัดการ กับความเครียด ได้ไม่ดีพอ หรือผู้ที่มี อาการทางจิตเวช อาจจำเป็น ต้องเข้ารับการปรึกษา และพูดคุย กับจิตแพทย์ เพื่อหาวิธี รับมือกับ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งในปัจจุบัน การปรึกษาจิตแพทย์นั้น ไม่ใช่เรื่องไกลตัว อีกต่อไป เพราะนอกจาก จะช่วยรักษา สุขภาพจิต ได้อย่างถูกวิธีแล้ว ยังทำให้เรา รับมือกับปัญหาอื่น ๆ ได้ดีขึ้นด้วย

 

ข้อมูลโดย อ. นพ.กานต์ จำรูญโรจน์ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

คลิกชมรายการได้ที่ : https://youtu.be/0vAnHidwMp8, https://youtu.be/edCdG6uaZI0

 

ดูเรื่องราวอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่

RAMA Square – การดูแลสุขภาพในช่วง COVID -19 ของประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ (1) 05/05/63 l RAMA CHANNEL

RAMA Square – การดูแลสุขภาพในช่วง COVID -19 ของประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ (2) 05/05/63 l RAMA CHANNEL

พบหมอรามาฯ – “เติมใจให้กัน” ผ่านตู้ปันสุข คนเดือดร้อนหยิบฟรี ผู้ให้สุขใจ, หญิงตั้งครรภ์ควรดูแลตัวเองอย่างไรในช่วงโควิด-19  13/05/63 l RAMA CHANNEL

RAMA Square – ปัญหาบุหรี่กับความเกี่ยวเนื่องของสถานการณ์การระบาดโควิด-19 11/06/63 l RAMA CHANNEL

พบหมอรามาฯ – โรคความดันเลือดสูงภัยเงียบของสารพัดโรคร้าย, บริจาคเลือดนั้นเสี่ยงติดโควิด-19 หรือไม่ 25/05/63 l RAMA CHANNEL