Info 10 step กักตัว
หน้าแรก
10 Steps กักตัวอย่างไรให้ปลอดภัยไม่แพร่เชื้อ

ใครที่ควรกักตัว14 วัน

• ผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง
  • ผู้ที่ใกล้ชิดและสัมผัสกับผู้ป่วย COVID-19

• อย่าออกจากบ้าน งดไปโรงเรียนหรือที่ทำงาน และอย่าให้ใครมาเยี่ยม
  • ทิ้งระยะห่างจากผู้อื่น อย่างน้อย 1-2 เมตร
  • แยกห้องนอน หมอน ผ้าห่ม
  • แยกห้องน้ำ หากใช้ห้องน้ำรวม ให้ใช้ห้องน้ำเป็นคนสุดท้ายและทำความสะอาดหลังใช้ทันที
  • ไม่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น แยกล้าง/แยกเก็บ ช้อน ส้อม จาน ชาม และของใช้ส่วนตัว
  • หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยง เพราะเชื้อไวรัสอาจไปติดบนขนสัตว์ ทำให้เชื้อแพร่กระจายไปที่อื่น
  • หากสั่งของออนไลน์ให้คนส่งของวางของไว้ที่หน้าบ้าน อย่าออกไปรับของจากมือโดยตรง
  • สังเกตตัวเองว่ามีอาการ ไข้ ไอ หอบ เจ็บคอ มีน้ำมูก ปวดเมื่อย หรือไม่ หากมีอาการเหล่านี้ ให้ใส่หน้ากากอนามัยและไปพบแพทย์
  • ทำความสะอาดบ้าน/สถานที่กักตัว ด้วยน้ำยาทำความสะอาดหรือน้ำยาฆ่าเชื้อ ที่ขายตามร้านค้าทั่วไป
  • ใช้เวลาว่าง ให้เป็นประโยชน์ เช่น ออกกำลังกายในที่พัก พักผ่อนให้เพียงพอ อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ ฯลฯ

ข้อมูลจาก
ผศ. นพ.ภาวิทย์ เพียรวิจิตร
สาขาวิชาโรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

บทความที่เกี่ยวข้อง