Info Rama โภชนาการสำหรับแม่
หน้าแรก
โภชนาการอาหารสำหรับแม่ให้นมลูก
โภชนาการอาหารสำหรับแม่ให้นมลูก

ปริมาณและคุณภาพอาหารของแม่หลังคลอดมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะต้องใช้ในการสร้างน้ำนมที่มีคุณภาพสำหรับลูก รวมทั้งเสริมสร้างและซ่อมแซมสุขภาพของแม่ให้แข็งแรง

  • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมและหลากหลาย
  • รับประทานผักและผลไม้เป็นประจำทุกวัน
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เช่น เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด อาหารหมักดองต่าง ๆ
  • รับประทานปลา อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง โดยเฉพาะ ปลาที่เป็นแหล่งของ กรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ปลากะพง
  • รับประทานอาหารที่เป็นแหล่งแคลเซียมเป็นประจำ โดยเฉพาะนม 2-3 แก้วต่อวัน และแคลเซียมจากแหล่งอื่น ๆ เช่น ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งฝอย เต้าหู้แข็ง
  • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีพลังงานสูงในปริมาณมาก เช่น ขนมหวาน อาหารทอด เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล
  • รับประทานอาหารที่เป็นแหล่งธาตุเหล็ก เช่น ตับ เลือด ไข่แดง
  • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ
  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่นกาแฟ น้ำชา เครื่องดื่มชูกำลัง
  • ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

 

ข้อมูลจาก
ดร.วนะพร ทองโฉม
นักวิชาการโภชนาการ กลุ่มสาขาวิชาโภชนศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล

บทความที่เกี่ยวข้อง