ปริมาณและคุณภาพอาหารของแม่หลังคลอดมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะต้องใช้ในการสร้างน้ำนมที่มีคุณภาพสำหรับลูก รวมทั้งเสริมสร้างและซ่อมแซมสุขภาพของแม่ให้แข็งแรง
- รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมและหลากหลาย
- รับประทานผักและผลไม้เป็นประจำทุกวัน
- หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เช่น เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด อาหารหมักดองต่าง ๆ
- รับประทานปลา อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง โดยเฉพาะ ปลาที่เป็นแหล่งของ กรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาทู ปลากะพง
- รับประทานอาหารที่เป็นแหล่งแคลเซียมเป็นประจำ โดยเฉพาะนม 2-3 แก้วต่อวัน และแคลเซียมจากแหล่งอื่น ๆ เช่น ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งฝอย เต้าหู้แข็ง
- หลีกเลี่ยงอาหารที่มีพลังงานสูงในปริมาณมาก เช่น ขนมหวาน อาหารทอด เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล
- รับประทานอาหารที่เป็นแหล่งธาตุเหล็ก เช่น ตับ เลือด ไข่แดง
- ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ
- หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่นกาแฟ น้ำชา เครื่องดื่มชูกำลัง
- ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
ข้อมูลจาก
ดร.วนะพร ทองโฉม
นักวิชาการโภชนาการ กลุ่มสาขาวิชาโภชนศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล