โรคแพ้แป้งสาลี
Home
ภารกิจพิชิตโรคแพ้แป้งสาลี - Eat to Goal
ภารกิจพิชิตโรคแพ้แป้งสาลี - Eat to Goal

โรคแพ้แป้งสาลี

เมื่อรู้ว่าแพ้ควรเลี่ยง เพราะอันตรายถึงชีวิต

อาการแพ้อาหาร

  • ผื่นแดง ลมพิษ
  • ความดันเลือดตก หมดสติ
  • คัน
  • แน่นหน้าอก
  • ร่างกายบางส่วนบวม
  • หายใจไม่ออก

กรณีที่มีอาการมากกว่า 2 อาการ เช่น มีผื่นร่วมกับท้องเสีย มีผื่นร่วมกับแน่นหน้าอกหรือมีอาการแพ้เฉียบพลันรุนแรงควรรีบไปโรงพยาบาลหรือใช้ยาฉีดอิพิเนฟริน

เมนูแนะนำ

“ผัดไทยกุ้งสด”

  • เส้นขาวกล้องไม่มีกลูเตน 80 กรัม
  • กุ้งลายเสือ 3 ตัว
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • เต้าหู้แข็ง 20 กรัม
  • กุยช่าย 10 กรัม
  • ถั่วงอก 40 กรัม
  • หัวไชโป้วเค็ม 10 กรัม
  • หอมแดง 10 กรัม
  • กระเทียม 5 กรัม
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 20 มิลลิลิตร
  • ถั่วลิสงสำหรับโรยหน้า
  • ผักสดตามชอบ

“น้ำปรุงผัดไทย”

  • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลหญ้าหวาน ½ ช้อนโต๊ะ

#EatToGoalกินถูกลดโรค

 

ข้อมูลจาก

ผศ. พญ.วรรณดา ไส้สวน

สาขาวิชาโรคภูมิแพ้อิมมูโนวิทยาและโรคข้อ

ภาควิชาอายุรศาสตร์

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

มหาวิทยาลัยมหิดล