ภารกิจรับมือคนท้อง
Home
ภารกิจรับมือคนท้อง - Eat to Goal
ภารกิจรับมือคนท้อง - Eat to Goal

เมนูรับมือคนท้อง !

เลือกอาหารให้เหมาะเพื่อลูกน้อยแข็งแรง

อาหารที่ควรเลี่ยง

  • อาหารรสจัด ของหมักดอง
    ส่งผลเสียต่อหัวใจและไต ทำให้เกิดอาการบวม
  • ไม่สุก ไม่สะอาด
    มีแบคที่เรียและปรสิตที่อาจทำให้ติดเชื้อง่าย
  • ของหวาน
    กินหวานมากอาจทำให้เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เสี่ยงครรภ์เป็นพิษ
  • อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง
    มีส่วนผสมของผงชูรส สารกันบูด ส่งผลเสียต่อลูกในครรภ์
  • ชา กาแฟ
    ถ้าดื่มเกินวันละ 1 แก้ว จะทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและธาตุเหล็กได้ไม่ดี

**ควรเน้นอาหารปรุงสุกที่มีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตสูงเพื่อให้ลูกน้อยเติมโตสมวัยมีน้ำหนักตามเกณฑ์**

เมนูแนะนำ !

สตูสันในหมู

  • สันในหมู 300 กรัม
  • เบบีแคร์รอต 3 หัว
  • มันฝรั่ง 2 หัว
  • ถั่วแขก 30 กรัม
  • มะเขือเทศ 2 ลูก
  • หอมหัวใหญ่ 3 หัวเล็ก
  • หอมหัวใหญ่ซอย 1/2 หัว
  • กระเทียม 3 กลีบ
  • เนย 10 กรัม
  • ใบกระวาน 2 ใบ
  • มะเขือเทศบด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสพริก 2 ช้อนชา
  • น้ำสต๊อก 2 ถ้วยตวง
  • เกลือ 1/2-1 ช้อนชา
  • พริกไทย 1/2-1 ช้อนชา

ติดตามข้อมูลของโรคและขั้นตอนการทำอาหารได้ทางรายการ

#EatToGoalกินถูกลดโรค

 

ข้อมูลจาก

อ. นพ.วีรภัทร สมชิต

สาขาวิชาเวชศาสตร์มารดาและการกปริกำเนิด

ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวซวิทยา

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

มหาวิทยาลัยมหิดล