วัคซีนป้องกันโรคมือเท้าปาก EV71
Home
โรคมือ เท้า ปาก โรคระบาดที่มากับฝน อาการและวิธีรักษา
โรคมือ เท้า ปาก โรคระบาดที่มากับฝน อาการและวิธีรักษา

โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากอะไร เหตุใดจึงมักพบการระบาดในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ อาการของโรครุนแรงมากแค่ไหน มีวิธีการสังเกตอาการของโรคและวิธีรักษาอย่างไร หมอรามาฯ ได้ให้คำตอบในเรื่องนี้

โรคมือ เท้า ปาก เกิดจากอะไร 

โรคมือ เท้า ปาก ถือเป็นโรคที่มักระบาดในช่วงหน้าฝน ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ โดยไวรัสแต่ละชนิดจะส่งผลต่ออาการหรือความรุนแรงที่แตกต่างกัน แต่สายพันธุ์ที่น่ากังวล คือ ไวรัสกลุ่ม Enterovirus 71 (EV71) ที่ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่รุนแรง โดยเฉพาะต่อระบบประสาท เช่น โรคก้านสมองอักเสบ ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันเชื้อ EV71 ที่สามารถป้องกันและลดความรุนแรงของเชื้อ EV71 ได้ แต่ไม่สามารถป้องกันจากเชื้อไวรัสตัวอื่น

โรคมือเท้าปากติดต่อกันได้อย่างไร 

โรคมือ เท้า ปาก สามารถติดต่อได้จากการสัมผัสน้ำลายหรืออุจจาระของผู้ที่ติดเชื้อโรคมือ เท้า ปาก โดยจะพบมากในเด็กอายุกว่า 10 ปี ทั้งนี้ก็สามารถพบได้ทั้งในเด็กโตและผู้ใหญ่ แต่ความรุนแรงจะน้อยกว่าหรือไม่มีเลยเพราะร่างกายอาจเคยได้รับเชื้อตัวนี้มาก่อนทำให้ร่างกายพอมีภูมิคุ้มกันอยู่บ้าง

โรคมือเท้าปากในเด็ก

อาการและการรักษาโรคมือ เท้า ปาก 

ปัจจุบันยังไม่มียารักษาโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะจะเป็นการรักษาตามอาการ ซึ่งหากอาการไม่รุนแรง เช่น มีไข้ สามารถกินยาลดไข้ หรือเช็ดตัวเพื่อลดไข้ หากมีผื่นเป็นตุ่มแดงหรือตุ่มน้ำใส ๆ สามารถกินยาแก้แพ้ แต่หากมีอาการที่รุนแรง ได้แก่ ซึม ไม่รู้สึกตัว กินอาหารไม่ได้ อ่อนเพลียมาก ปากแห้ง มีอาการขาดน้ำรุนแรง ควรรีบมาพบแพทย์โดยด่วน

ข้อมูลโดย
ผศ. นพ.ชนเมธ เตชะแสนศิริ
สาขาวิชาโรคติดเชื้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขนสัตว์เลี้ยงเข้าปอด ได้จริงหรือไม่ ? คำถามนี้เป็นคำถามของคนที่มีหมาแมวหรือสัตว์เลี้ยงที่มี ขน ภายในบ้านว่าขนสัตว์จะมีผลเสียต่อร่างกายหรือไม่
ขนสัตว์เลี้ยงเข้าปอดได้จริงหรือไม่ ? คำถามนี้เป็นคำถามของคนที่มีหมาแมวหรือสัตว์เลี้ยงที่มีขนภายในบ้านว่าขนสัตว์จะมีผลเสียต่อร่างกายหรือไม่
Article
23-07-2024

4

ดื่มน้ำอย่างไรให้ดีกับร่างกาย เป็นบทความที่เกี่ยวกับการดื่มน้ำ และการดื่มน้ำอย่างถูกวิธี
การดื่มน้ำคือการทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป นอกจากการดื่มน้ำที่เพียงพอแล้ว ระยะเวลาก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้การดื่มน้ำมีคุณภาพมากขึ้น
Article
21-07-2024

26

ตาแดง หรือ โรคตาแดง เป็นภาวะความผิดปกติที่เกิดขึ้นที่บริเวณตาขาว เนื่องจากหลอดเลือดที่บริเวณเยื่อบุตาขาวเกิดการขยายตัวโดยจะเห็นเป็นสีแดง
ตาแดงหรือโรคตาแดง เป็นภาวะความผิดปกติที่เกิดขึ้นที่บริเวณตาขาว เนื่องจากหลอดเลือดที่บริเวณเยื่อบุตาขาวเกิดการขยายตัวโดยจะเห็นเป็นสีแดง
Article
19-07-2024

67

เลือดกำเดา ส่วนมากจะไม่ใช่อาการร้ายแรง ห้ามเลือดสักพักเลือดก็หยุดไหลได้เอง แต่บางครั้งอาจเป็นอาการอันตรายที่บ่งบอกถึงโรคบางอย่างได้
เลือดกำเดา ส่วนมากจะไม่ใช่อาการร้ายแรง ห้ามเลือดสักพักเลือดก็หยุดไหลได้เอง แต่บางครั้งอาจเป็นอาการอันตรายที่บ่งบอกถึงโรคบางอย่างได้
Article
18-07-2024

0