หน้าแรก
สัญญาณอาการที่บอกว่า ควรพบจิตแพทย์

อาการทางจิต เป็นอาการที่หลายคนคิดว่า เป็นเพียงชั่ววูบ และละเลยที่จะไปพบแพทย์ แท้จริงแล้ว อาการต่างๆนับเป็นโรคที่ต้องการการเยียวยารักษาด้วยกันทั้งนั้น

โดยกลุ่มอาการต่างๆ ของผู้ที่มีปัญหาความประพฤติ ปัญหาทางอารมณ์จิตใจ นั้นจะมีอาการอย่างไรบ้าง ที่เห็นแก่สมควรที่จะได้รับการตรวจและรับการปรึกษาจากจิตแพทย์ ลองไปดูกัน

1. มีความวิตกกังวล ไม่สบายใจ
  2. นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร มีความเครียด
  3. อาการคล้ายชักกระตุก คล้ายอัมพาต หรือเหมือน ผีเข้า
  4. กลัวสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างรุนแรงโดยไม่มีสาเหตุ
  5. ย้ำคิดย้ำทำอยู่เสมอ
  6. เศร้าโศก เสียใจ คิดฆ่าตัวตาย
  7. อ่อนเพลีย ไม่มีแรงทั้งร่างกายและจิตใจ
  8. เหนื่อยหน่าย ท้อแท้
  9. เพ้อคลั่ง เอะอะอาละวาด พูดเพ้อเจ้อ ฟุ้งซ่าน
  10. หลงผิด หวาดระแวง มีหูแว่ว เห็นภาพแปลกๆ
  11. เฉยเมย แยกตัวเอง ไม่ค่อยพูด ซึมเศร้า ฯลฯ
  12. ติดสารเสพติด สุรา ยาบ้า
  13. มีปัญหาด้านความจำหลงลืม

ทั้งนี้คนข้างเคียงใครมีอาการดังกล่าว ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มีการบริการตรวจรับการให้คำปรึกษา และคำแนะนำโดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ภาควิชาจิตเวชศาสตร์

ข้อมูลจาก
ภาควิชาจิตเวชศาสตร์
มหาวิทยาลัยมหิดล

บริการทางการแพทย์” การบริการของภาควิชาจิตเวชศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความเรื่อง เลี่ยง ปัจจัยเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง หรือ ความดันเลือด สูง
ความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่ไม่แสดงอาการชัดเจนทำให้หลายคนไม่รับรู้ถึง ปัจจัยเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ที่อาจจะเกิดขึ้น ดังนั้นควรศึกษาความรู้เพื่อเลี่ยงการเกิดโรคนี้ในอนาคต
27-03-2024

5

smiling depression คือ อาการ รอยยิ้ม โรคซึมเศร้า
รอยยิ้ม บนใบหน้าที่เป็นการแสดงความรู้สึกที่มีความสุข แต่ภายในจิตใจกลับทุกข์ไม่มีความสุข อาการแบบนี้อาจเสี่ยงเป็นภาวะ Smiling Depression
21-03-2024

9

พยาธิในปอด อาการ รักษา โรคพยาธิใบไม้ในปอด อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ
อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ เป็นอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงให้สุกตามสุขอนามัย สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายทำให้เสี่ยงกับการเป็น โรคพยาธิใบไม้ในปอด ได้
20-03-2024

2

ไข้หวัดใหญ่อาการ รักษา ไข้หวัดใหญ่ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ุ A
“ไข้หวัดใหญ่” เป็นอีกหนึ่งโรคที่พบได้บ่อยในประเทศไทย โดยสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งปีแต่ช่วงที่เกิดการระบาดมากที่สุดคือช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว
20-03-2024

8