ปัจจุบันแทบทุกตรอกซอกซอยหรือจะเป็นซุปเปอร์มาเก็ตในห้างหรูสิ่งที่มักจะมีขายอยู่เสมอ คือ ผลไม้ตัดแต่งพร้อมทาน ไม่ว่าจะเป็น แตงโม สับปะรด มะละกอ ฝรั่ง ชมพู่ ที่แช่น้ำแข็งอยู่เรียงรายดูแล้วน่าทาน ช่วยให้ร่างกายของเราสดชื่นในหน้าร้อนนี้ได้ดีมากๆ แต่หากกรรมวิธีการเตรียมผลไม้นั้นไม่สะอาดก็เสี่ยงที่จะเกิดผลเสียต่อร่างกายของเราได้เช่นกัน
วันนี้เราจะมาพูดถึงเชื้อโรคในเจ้าแตงโมสีแดงสด ผลไม้ยอดนิยมของคนไทยที่เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่เคยทานอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าแตงโมที่ไม่สะอาดนั้นมีโอกาสที่จะติดเชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส(Staphylococcus Aureus) จากกรรมวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสด้วยมือที่สกปรกจากผู้ขาย ความสกปรกของอุปกรณ์ เช่น มีด เขียง
เจ้าเชื้อตัวนี้เมื่อได้รับไปจำนวนมากก็จะสามารถก่อสารพิษในร่างกายของเราได้ ลึกๆ แล้วเจ้าเชื้อตัวนี้เป็นอย่างไรกัน มาฟัง อ.นพ.ธเนศ แก่นสาร ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายกัน
เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus Aureus)
เป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อยู่ตามผิวหนังของเรานี่เอง ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเชื้อที่ทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง ทีนี้เมื่อเราไม่ได้ทำความสะอาดมือแล้วไปหยิบจับอาหารก็มีโอกาสที่เชื้อตัวนี้จะติดลงไปในอาหารที่เราทานและเข้าสู่ร่างกายได้
โดยปกติเชื้อตัวนี้ไม่ค่อยจะเป็นพิษเป็นภัยกับทางเดินอาหารของเราเท่าไหร่ แต่มันดันสามารถสร้างสารพิษชนิดหนึ่งขึ้นมา คือ เอนเทอโรทอกซิน (Enterotoxin)
ที่สามารถทนความร้อนได้ดี เจ้าสารพิษตัวนี้แหละเป็นตัวการที่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ถ่ายเหลว อาการปวดท้อง หรืออุจจาระร่วงเฉียบพลันได้เลยทีเดียว โดยปกติเมื่อสารพิษตัวนี้โดนกำจัดออกไปก็จะทำให้อาการของเราดีขึ้น ใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน
แต่สิ่งที่ต้องกังวล คือ เมื่อเราถ่ายเหลวออกมามากๆ อาจจะทำให้เกิดอาการขาดน้ำ ยิ่งในผู้สูงอายุเมื่อขาดน้ำเยอะๆ ก็อาจจะทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำหรือช็อกได้ก็ต้องระวังตรงนี้ให้มากๆ
เราไม่สามารถรู้ได้ว่าแต่ละคนจะมีเชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส(Staphylococcus Aureus) นี้หรือไม่ สิ่งสำคัญคือเรื่องสุขอนามัย ให้เราพยายามสังเกตผู้ขายว่ามีการสวมถุงมือป้องกันที่ถูกต้อง อุปกรณ์ต่างๆ ที่สะอาด เท่านี้ก็เพียงพอแล้วในการป้องกันเจ้าเชื้อโรคตัวนี้
ข้อมูลจาก
อ. นพ.ธเนศ แก่นสาร
ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล