ลดหวาน มัน เค็ม เลี่ยง "โรคไตในเด็ก"

พูดถึงโรคไต ส่วนใหญ่จะนึกถึงแต่ผู้สูงอายุที่มีโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดัน ซึ่งจะมาพร้อมกับภาวะไตวาย แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่า เด็กก็เป็นโรคนี้ได้ ขนมหวานและอาหารฟาสฟู้ด เป็นที่โปรดปรานของน้องๆ หนูๆ วัยนี้อยู่แล้ว ยิ่งต้องระวังเรื่องโรคไตในเด็กให้มาก

ผศ.นพ.ขวัญชัย ไพโรจน์สกุล ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุ โรคไตในเด็ก แยกเป็นโรคไตในเด็กแรกเกิด ซึ่งเป็นรูปร่างไตผิดปกติตั้งแต่เกิด การอุดกั้นทางเดินปัสสาวะ

โรคไตสำหรับเด็กโต เกิดจาก

ไตอักเสบจากโรคภูมิคุ้มกันต่างๆ ส่วนสาเหตุอื่นๆ คือ ความดันสูงเบาหวาน และความอ้วน

อาการในเด็กจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของโรคไตด้วย เช่น

มีไข้สูง ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย มักติดเชื้อที่ไต หากบวม ปัสสาวะเป็นเลือด หอบเหนื่อยและซีดลง เกิดจากการอักเสบของไต ซึ่งโรคไตบางชนิดมักไม่มีอาการ แต่จะตรวจพบโดยบังเอิญ เช่น พบไตบวมน้ำระหว่างที่อยู่ในท้องแม่

แม้ปัจจุบันการแพทย์จะก้าวหน้า แต่โรคไตบางชนิดก็ยังหาสาเหตุไม่ได้ ปัจจุบันเด็กนิยมกินอาหารไขมันและเกลือสูง ทำให้อ้วน ความดันสูง มีโรคเบาหวานตามมา ซึ่งอาจยังไม่เกิดในวัยเด็ก แต่จะพบโรคแทรกเมื่อเข้าวัยรุ่นวัยทำงาน ป้องกันโดยลดกินเค็ม มัน และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ขณะโรคติดเชื้อที่ไต ป้องกันได้โดย

ไม่กลั้นปัสสาวะ กินอาหารมีกากใยสูง ดื่มน้ำมากขึ้นไม่ให้ท้องผูก เพราะท้องผูกเรื้อรังจะทำให้ระบบขับถ่ายปัสสาวะผิดปกติไปด้วย แต่สำหรับบางชนิดที่ไม่สามารถป้องกันได้ ควรได้รับการตรวจตั้งแต่เนิ่นๆ ก็สามารถควบคุมอาการได้ง่าย

ข้อมูลจาก
ผศ. นพ.ขวัญชัย ไพโรจน์สกุล
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์

หลงลืม บ่อย สับสน หลงทาง อาการปกติในวัยผู้สูงอายุที่เป็นสัญญาณของ โรคสมองเสื่อม ซึ่งส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน
หลงลืม บ่อย สับสน หลงทาง อาการปกติในวัยผู้สูงอายุที่เป็นสัญญาณของโรคสมองเสื่อมซึ่งส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน
20-06-2024

เมื่อ อายุ 30 ปี ขึ้นไป เป็นวัยเริ่มเสี่ยงโรค แล้วถ้าอยากมีสุขภาพดี จะมีวิธีชะลอความเสี่ยงโรคที่จะเกิดขึ้นได้อย่างไรบ้าง
เมื่ออายุ 30 ปี ขึ้นไป เป็นวัยเริ่มเสี่ยงโรคแล้วถ้าอยากมีสุขภาพดี จะมีวิธีชะลอความเสี่ยงโรคที่จะเกิดขึ้นได้อย่างไรบ้าง
19-06-2024

ปวดท้องน้อย ประจำเดือนมามาก มากะปริดกะปรอย ปัญหาของผู้หญิงหลายคนอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะ ถุงน้ำในรังไข่ หรือ ซีสต์
18-06-2024

ยาแก้แพ้ น้ำมูก
ยาแก้แพ้ ยาสามัญประจำบ้านของใครหลาย ๆ คน ที่ช่วยเรื่องอาการแพ้ น้ำมูกไหล ไอ จาม แต่ถ้าหากรับประทานมากหรือบ่อยเกินไปอาจทำให้สมองเสื่อม เป็นความจริงหรือไม่ ? รีบทำความเข้าใจก่อนจะสายเกิน
17-06-2024