รับมอบเครื่อง CT Scan ของบริษัท United Imaging จากมูลนิธิ SCG

สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล รับมอบเครื่อง CT Scan

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2563 เวลา 12.30 น. ณ โถงเฉลิมพระเกียรติ ชั้น 2 อาคารโรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์

สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ มูลนิธิเอสซีจีและคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ร่วมจัดงานพิธีรับมอบเครื่อง CT SCAN จากมูลนิธิเอสซีจี นวัตกรรมคุณภาพสูงจากสาธารณรัฐประชาชนจีน

เพื่อวินิจฉัย COVID-19 โดยเฉพาะ เป็นรุ่นที่ใช้ในเมืองอู่ฮั่นช่วงสถานการณ์ COVID-19 ระบาด

แก่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ศ. นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณบดีคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)

ทำให้การตรวจวินิจฉัยผู้ป่วยที่เข้าข่ายสงสัยติดเชื้อ ต้องได้รับการเพิ่มระดับความระมัดระวัง

ในการคัดกรองผู้ป่วยที่ติดเชื้อมากยิ่งขึ้นในขณะเดียวกันยังต้องคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพสูงสุด

ของการวินิจฉัยผู้ป่วยที่ต้องสงสัยการติดเชื้อ COVID-19 ความร่วมมือกันที่เกิดขึ้นระหว่าง

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล มูลนิธิเอสซีจี

สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจําประเทศไทย

สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์ และ บริษัท United Imaging ในการทำงานร่วมกันของโครงการการศึกษา

ถึงประสิทธิภาพการวินิจฉัยของเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์

ในผู้ป่วยที่สงสัยติดเชื้อ COVID-19 จะก่อให้เกิดประโยชน์เป็นอย่างยิ่งในการวินิจฉัยคัดกรองและรักษาผู้ป่วย COVID-19

ที่จะดึงศักยภาพของเครื่องมือทางการแพทย์ออกมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

และเกิดประโยชน์แก่สังคมในวงกว้างมากที่สุด

สำหรับเครื่อง CT SCAN นั้น มีส่วนช่วยทำให้การคัดกรองผู้ป่วยและติดตามอาการมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ซึ่งในครั้งนี้นำเข้ามาจากประเทศจีนมูลค่าเครื่องรวมถึงการปรับปรุงห้องสำหรับใช้งาน เป็นงบประมาณ 14 ล้านบาท

โดยนวัตกรรมนี้ ได้รับคำแนะนำจาก Chinese Academy of Sciences

ที่สามารถแสดงผลการตรวจที่คมชัดด้วยภาพความละเอียดสูงที่มีปริมาณรังสีต่ำ

ใช้เวลาเพียง 2 นาที สามารถรองรับการคัดกรองได้มากถึง 300 คน ต่อวัน

อีกทั้งยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อวินิจฉัยโรคอื่นๆ ในอนาคตด้วย

ท้ายนี้ศาสตราจารย์ นายแพทย์ปิยะมิตร ศรีธรา ได้ฝากถึงประชาชนให้ปฏิบัติตามการป้องกันโรค

สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ และไม่เดินทางไปที่แออัด

การ์ดต้องไม่ตก เพื่อป้องกันไม่ให้โควิดกลับมาระบาดรอบที่ 2